Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/09.

Theo Reuters, tuyên bố trên được Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter ngày 01/08 sau khi được báo cáo về kết quả của các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc ở Thượng Hải.

Loạt thuế mới sẽ đánh vào hàng loạt mặt hàng tiêu dùng từ điện thoại di động, máy tính xách tay đến đồ chơi, giày dép… của Trung Quốc.

Tuyên bố áp thuế đã đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận đình chiến tạm thời giữa hai bên. Cuộc chiến khốc liệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và khuấy đảo thị trường tài chính trong hơn một năm qua.

Tiêu điểm - Mỹ bất ngờ tuyên bố áp thuế 300 tỉ USD hàng Trung Quốc, kinh tế thế giới sẽ chao đảo?
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo ông Donald Trump, các quan chức hai nước sẽ vẫn tiếp tục đàm phán và ông vẫn hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc. Ông Donald Trump cũng chỉ trích Trung Quốc không giữ lời hứa mua nông sản của Mỹ cũng như ngừng bán thuốc giảm đau Fentanyl sang Mỹ.

“Các cuộc đàm phán thương mại vẫn tiếp tục và trong quá trình này, Mỹ sẽ bắt đầu, từ ngày 1/9, áp thêm mức thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm còn lại từ Trung Quốc xuất sang nước ta. Loạt thuế này không bao gồm 250 tỷ USD hàng hóa đã áp thuế 25%”, ông Trump viết trên Twitter hôm 1/8.

Ông Trump sau đó nói với các phóng viên rằng ông có thể áp mức thuế suất cao hơn, thậm chí vượt quá 25%, tùy thuộc vào quá trình đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong khi giá dầu tăng lên ngay sau tuyên bố của ông Donald Trump. Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), các biện pháp thuế quan đang được áp dụng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 giảm 0.2%.

Mức thuế mới sẽ đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu trong thời điểm tăng trưởng đang chậm lại ở cả Mỹ, Trung Quốc và khu vực đồng euro.

Vũ Thu Hương

Theo Nguoiduatin.vn

BÌNH LUẬN