Cơn sốt cổ phiếu vốn hóa nhỏ tại Ấn Độ khiến nhiều mã tăng vọt, dù công ty không có doanh thu, chứ chưa nói đến lợi nhuận.

Cổ phiếu Transglobe Foods – một hãng sản xuất mứt quả đã tăng hơn 4.300% năm nay. Trong khi đó, cổ phiếu hãng dịch vụ bất động sản Shree Precoated Steels tăng hơn 1.300%. Cả hai công ty này đều không ghi nhận doanh thu trong tài khóa gần nhất.

Các khoản đầu tư rủi ro cao thế này đang làm dấy lên lo ngại rằng khi nhà đầu tư nhỏ lẻ rút vốn đột ngột, cả thị trường sẽ chịu ảnh hưởng. Gần đây, thị trường chứng khoán Ấn Độ ngày càng có nhiều nhà đầu tư cá nhân, tương tự những gì diễn ra tại Mỹ trong thời kỳ phong tỏa vì đại dịch.

Cổ phiếu Transglobe Foods và Shree Precoated Steels tăng vọt năm nay.

Cổ phiếu Transglobe Foods và Shree Precoated Steels tăng vọt năm nay.

“Sức tăng phi mã của các cổ phiếu nhỏ, nhờ lực mua của nhà đầu tư nhỏ lẻ, đang làm tăng rủi ro điều chỉnh và gây nguy hiểm cho toàn thị trường”, Sumeet Rohra – Giám đốc quỹ Smartsun Capital nhận xét. Ông khuyên nhà đầu tư nên “gắn bó với các cổ phiếu chất lượng thay vì đuổi theo các mã vốn hóa nhỏ”.

Ấn Độ, cũng như một số quốc gia châu Á khác, cho phép công ty không có doanh thu niêm yết trên sàn chứng khoán, miễn là đáp ứng các tiêu chí về tài sản và tài chính. Thị trường này hiện có hơn 450 công ty không ghi nhận doanh thu trong năm gần nhất, theo số liệu của Bloomberg.

Dù các mã nhìn chung đều đang phục hồi từ sau khi chạm đáy trong đợt bán tháo vì đại dịch, đà tăng của nhóm vốn hóa nhỏ tại Ấn Độ mạnh hơn cả. Chỉ số S&P BSE Small Cap đã tăng 70% so với đáy tháng 3 và tăng 9,8% năm nay. Trong khi đó, chỉ số theo dõi chung cả thị trường Sensex mới tăng 50% từ đáy và vẫn giảm 5% so với đầu năm.

Các nhà đầu tư nghiệp dư là lực đẩy đằng sau mức tăng này. Theo Trung tâm Lưu ký Ấn Độ, khoảng 2,8 triệu tài khoản mới đã được lập kể từ tháng 3. Sự xuất hiện ồ ạt của nhà đầu tư cá nhân ít hiểu biết về định giá và tài chính khiến các nhà đầu tư chuyên nghiệp phải cân nhắc lại vị thế.

“Dòng tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ đang điên cuồng đuổi theo các mã vốn hóa nhỏ”, Chokkalingam G – Giám đốc Đầu tư tại Equinomics Research & Advisory ở Mumbai cho biết, “Họ mua mà không cần biết hệ số P/E, lợi nhuận hay lợi nhuận trước thuế”. Ông ước tính số giao dịch của nhà đầu tư cá nhân hiện chiếm nửa thị trường, thay vì một phần ba như năm ngoái.

“Thật đáng tiếc khi trong điều kiện hiện tại, mọi người lại bỏ qua các thông tin tài chính quan trọng”, Deven Choksey – Giám đốc KRChoksey Investment Managers cho biết, “Những người nghiệp dư sẽ mất tiền thôi”.

Vốn hóa của thị trường chứng khoán Ấn Độ đã tăng 780 tỷ USD kể từ đáy tháng 3. Con số này không hoàn toàn nhờ nhà đầu tư trong nước. Ấn Độ là một trong số ít thị trường châu Á mà nhà đầu tư ngoại mua ròng năm nay.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Theo Vnexpress.net

BÌNH LUẬN