“5 phút tập thể dục hằng ngày” là một trong nhiều hoạt động của Ajinomoto Việt Nam thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến sức khỏe của người lao động. 

 Bên cạnh việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến giá trị nhằm cải thiện dinh dưỡng cho người dân và xã hội, Ajinomoto Việt Nam đặc biệt chú trọng các chính sách phúc lợi, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cán bộ nhân viên.

Tạo điều kiện để nhân viên rèn luyện thể chất

Mới đây, nhân viên Ajinomoto Việt Nam vô cùng hào hứng với hoạt động “5 phút tập thể dục giữa giờ” do Công ty triển khai nhằm khích lệ nhân viên rèn luyện thể chất, đồng thời phòng ngừa các bệnh liên quan đến cổ, vai, gáy, xương khớp…cho người lao động.

Công nhân nhà máy Ajinomoto Việt Nam đang thực hiện các động tác thể dục giữa giờ.

Các bài tập thể dục này do chính các chuyên gia giáo dục thể chất từ Trung tâm giáo dục thể chất và thể thao Đại học quốc gia Hà Nội nghiên cứu và thiết kế riêng cho nhân viên Ajinomoto, phù hợp với đặc thù từng nhóm công việc khác nhau.

Với khối văn phòng, để phù hợp với tính chất công việc phải ngồi nhiều và căng thẳng đầu óc, các bài thể dục được thiết kế nhằm giúp tỉnh táo, giảm mệt mỏi và buồn ngủ, duy trì trạng thái sảng khoái trong suốt quá trình làm việc và hỗ trợ phòng chống té ngã.

Nhân viên hào hứng tập thể dục giữa giờ tại nhà máy của Ajinomoto.

Với công nhân sản xuất và nhân viên bán hàng, các bài tập thể dục mang đến một trạng thái sẵn sàng và duy trì tinh thần vui vẻ, sảng khoái để bắt đầu công việc trong ngày, đồng thời phòng chống té ngã.

Công ty cũng khuyến khích nhân viên tăng cường rèn luyện thể thao sau giờ làm việc bằng cách dành riêng các khu vực cho nhân viên chơi các bộ môn thể thao như cầu lông, bóng bàn, bóng đá… tại các nhà máy Ajinomoto Việt Nam. Đây cũng là nơi thường xuyên tổ chức các giải đấu, ngày hội thể thao cho toàn thể cán bộ nhân viên Công ty.

Chăm lo dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Ajinomoto Việt Nam đã và đang cung cấp bữa ăn trưa, tối và ca đêm cho tất cả người lao động tại 2 nhà máy Ajinomoto Biên Hòa và Long Thành; và bữa trưa cho nhân viên tại văn phòng Hồ Chí Minh.

Một bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng tại nhà máy Ajinomoto Việt Nam.

Trong mỗi bữa ăn, nhân viên có nhiều lựa chọn bao gồm: Thực đơn cơm với 2 món mặn ( 1 cố định và 1 tự chọn), 1 món xào, 1 món canh;  Thực đơn Bún/ Phở…và Thực đơn chay. Ngoài đáp ứng nhu cầu về năng lượng, bữa ăn còn đảm bảo đầy đủ và đa dạng các nhóm chất theo khuyến nghị về dinh dưỡng như cung cấp tráng miệng là 1 – 2 loại trái cây/bữa với khối lượng 120g trái cây/người/bữa và quầy rau sống miễn phí đảm bảo đáp ứng sự đa dạng và đủ lượng rau cho mỗi bữa ăn.

Đặc biệt, trong năm 2024, Ajinomoto Việt Nam đã bắt đầu triển khai thực đơn giảm muối để hỗ trợ người lao động thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Các thực đơn này được nghiên cứu bởi đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp của Công ty nghiên cứu và ứng dụng các kỹ thuật chế biến và các gia vị của Công ty để giúp món ăn giảm muối mà vẫn giữ được vị ngon và đảm bảo năng lượng.

Phát triển “trợ lý” chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho nhân viên

Ajinomoto Việt Nam nỗ lực đào tạo các kiến thức về dinh dưỡng cho nhân viên thông qua “Chương trình Giáo dục kiến thức về Dinh dưỡng” từ năm 2019 để người lao động tự thực hành chăm sóc dinh dưỡng.

Mỗi năm, nhân viên Ajinomoto Việt Nam được tham gia 140 phút đào tạo về dinh dưỡng.

Công ty còn phát triển và triển khai Phần mềm Dinh dưỡng và Sức khỏe với nhiều chức năng hữu ích cho nội bộ nhân viên.

Nhân viên dễ dàng tiếp cận các giá trị dinh dưỡng của bữa ăn thông qua Phần mềm Dinh dưỡng và Sức khỏe.

Phần mềm cung cấp cho người lao động các thông tin dinh dưỡng của từng bữa ăn (thông tin về năng lượng, chất bột đường, chất béo, chất đạm, rau củ, trái cây, muối) tại nơi làm việc và thông tin dinh dưỡng tham khảo cho các bữa ăn ngoài nơi làm việc một cách đầy đủ và thuận tiện. Sắp tới, phần mềm sẽ tiếp tục giới thiệu nhiều chức năng nhằm cung cấp cho người lao động thực đơn cá nhân hóa dựa trên tình trạng sức khỏe của mỗi người lao động và các khuyến nghị liên quan đến sức khỏe bao gồm dinh dưỡng, giấc ngủ, cảm xúc và vận động; hỗ trợ thực hiện chế độ ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình thông qua kế hoạch ăn uống mỗi ngày.

Người lao động có thể theo dõi Hồ sơ sức khỏe cá nhân ở mục Sổ tay sức khỏe.

Bên cạnh đó, nhân viên có thể dễ dàng lưu trữ và theo dõi hồ sơ sức khỏe cá nhân thông qua chức năng Sổ tay sức khỏe trên Phần mềm với các dữ liệu sức khỏe bảo mật dành riêng cho nhân viên, kiểm tra các kết quả khám sức khỏe cá nhân theo từng năm bao gồm kết quả khám định kỳ của công ty hoặc tự đi khám.

Với các thông tin hữu ích về dinh dưỡng và sức khỏe từ Phần mềm, nhân viên tại Ajinomoto Việt Nam có thể nâng cao nhận biết về tình trạng dinh dưỡng cũng như sức khỏe của bản thân để hướng đến cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn mỗi ngày, hướng đến hiện thực hóa Mục đích tồn tại của Công ty là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”.

Theo Hà Nhung

BÌNH LUẬN