Ở quê tôi, người ta hãm cam thảo để nhỏ vào miệng trẻ sơ sinh cho sạch đờm nhớt. Nhưng ở thành phố, các bác sĩ không cho dùng. Vậy sự thật là thế nào? Hồng Ngọc (Q. 3, TP. HCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo tài liệu cổ: Cam thảo có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc, điều hòa các vị thuốc. Sinh cam thảo (xắt lát phơi khô) được dùng chữa cảm ho, mất tiếng, viêm họng, mụn nhọt, đau dạ dày, ngộ độc.

Tôi được bà nội kể: Khi các cô chú tôi được sinh ra, cụ cố dùng 1-2 lát cam thảo Bắc ngâm với nước sôi, để nguội, nhỏ vào miệng mỗi ngày 5-7 lần, mỗi lần 2-3 giọt, liên tục 2-3 ngày, giúp sạch đờm nhớt. Thế hệ chúng tôi và các con cháu đều làm thế. Tuy nhiên, có trường hợp mua cam thảo về ngâm cả ly, đổ vào miệng trẻ sơ sinh bằng muỗng cà-phê làm trẻ tím tái, phải cấp cứu. Như vậy, nếu không biết cách sử dụng thì tất cả những phương pháp hoặc bài thuốc đều nguy hiểm cả.

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa, Hi Dược liu TP. HCM

                                                                                              Theo Tạp chí Sức Khỏe

BÌNH LUẬN