Ngày 22/5, hãng máy bay Airbus thừa nhận thất bại trước “đối thủ truyền kiếp” Boeing trong cuộc chiến đơn đặt hàng tại triển lãm hàng không Paris.

Theo Reuters, hãng sản xuất máy bay châu Âu công bố nhận được 326 đơn hàng, trong đó có hợp đồng với các hãng Air Asia, Zagros Airlines và Iran Airtour.

Trong khi đó, đối thủ Boeing giành được 443 đơn hàng. Nhà sản xuất máy bay của Mỹ tiếp tục khẳng định thương hiệu khi tuyên bố bán được 125 máy bay 737 MAX 8 và ký hợp đồng chuyển 15 máy bay loại này sang mẫu MAX 10 mới nhất.

Boeing thang dam truoc Airbus tai trien lam hang khong Paris hinh anh 1
Tâm điểm được dồn vào chiếc máy bay 787 MAX 10, phiên bản mới nhất của dòng Boeing 787. Ảnh: Reuters.

“Các đơn hàng không nhiều bằng năm ngoái. Chúng tôi thừa nhận Boeing bán được nhiều máy bay hơn chúng tôi”, Giám đốc bộ phận bán hàng của Airbus John Leahy nhận định.

Ông Leahy từng dự đoán mẫu máy bay mới của nhà sản xuất Mỹ sẽ được ưa chuộng và gặt được nhiều đơn hàng mua mới hơn thay cho những đơn hàng chuyển đổi như Boeing công bố.

Các nhà sản xuất máy bay đang chịu sức ép khi nhiều hãng hàng không mong muốn những mẫu máy bay lớn với khả năng tiết kiệm năng lượng. Tương lai của ngành công nghiệp này dù vậy vẫn tươi sáng khi số lượng máy bay được dự đoán sẽ tăng mạnh trong 2 thập kỷ tới.

Khai mạc hôm 19/6, Triển lãm Hàng không Paris 2017 là cuộc đối đầu “kinh điển” giữa Airbus và Boeing nhằm tranh giành thị trường. Hai hãng máy bay, một của châu Âu và một của Mỹ, tìm mọi cách giành sự chú ý về phía mình bằng việc công bố các thương vụ lớn.

Thế Long

BÌNH LUẬN