Rau sam không chỉ được chế biến nhiều món ăn ngon như xào, làm gỏi, nấu canh… mà nó còn có tác dụng làm mát, giải nhiệt, táo bón, chống lão hóa và hỗ trợ chữa các bệnh tim mạch, tiểu đường, gout…

Nhiều người ca ngợi đây là giống rau "thần dược". Ảnh minh họa.

Nhiều người ca ngợi đây là giống rau “thần dược”. Ảnh minh họa.
1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng rau sam. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Đất trồng
Rau sam thích hợp phát triển ở những vùng đất ẩm và ít ánh sáng trực tiếp rọi vào. Cây có thể trồng nên nhiều nền đất khác nhau. Tuy nhiên, rau sam sẽ cho năng suất cao nhất khi được trồng ở đất giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt.
Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
Bạn có thể tận dụng khay, chậu, thùng xốp... để trồng rau sam. Ảnh minh họa.

Bạn có thể tận dụng khay, chậu, thùng xốp… để trồng rau sam. Ảnh minh họa.
2. Chọn giống và trồng rau
Hiện nay trên thị trường có 3 loại giống rau sam cơ bản là rau sam xanh, rau sam vàng và rau sam vàng lá to.
Rau sam thường được nhân giống bằng hạt hoặc hom. Hạt giống rau sam bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản hoặc siêu thị gần nhà.
Trồng bằng hạt: Hạt giống mua về ngâm trong nước ấm khoảng 6 – 8 giờ rồi vớt ra để ráo. Sau đó dùng que nhọn chọc lỗ sâu 1cm rồi cho hạt vào (2 – 3 hạt/ lỗ), lấp kín đất, dùng lưới che nắng cho luống gieo khoảng 1 tuần. Tiến hành tưới nước bằng vòi phun nhẹ.
Trồng bằng hom: Hom được lấy từ thân hoặc củ cây mẹ, lấy từ đoạn gốc đến hết phần bánh tẻ của thân, hạn chế lấy phần ngọn quá non vì dễ bị thối gốc khi giâm. Dùng dao hay kéo sắc để cắt hom. Hom được cắt từ thân có chiều dài 10 – 20cm và ít nhất trên mỗi hom có từ 3 – 4 mắt lá, tỉa bớt lá trên hom chừa khoảng 1/3 lá, đem giâm vào luống. Thường xuyên tưới ẩm. Sau khi giâm 10 – 15 ngày hom bắt đầu có rễ thì đem trồng với khoảng cách 15 – 20cm/cây.
Quãng thời gian từ lúc trồng tới thu hoạch rất ngắn nên bạn sẽ nhanh chóng có rau để sử dụng. Ảnh minh họa.

Quãng thời gian từ lúc trồng tới thu hoạch rất ngắn nên bạn sẽ nhanh chóng có rau để sử dụng. Ảnh minh họa.
3. Chăm sóc.
Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho đất, đặc biệt vào mùa nắng hạn. Kết hợp nhổ cỏ dại và vun xới cho rau sam.
Sau khi trồng rau được khoảng 15 ngày thì bạn tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… cho rau sam.
Rau sam là loại cây rất dễ trồng. Ảnh minh họa.

Rau sam là loại cây rất dễ trồng. Ảnh minh họa.
4. Thu hoạch
Cây rau sam khi phát triển đạt chiều dài từ 20 – 30cm thì có thể cho thu hoạch. Dùng dao sắc cắt phần thân chồi lá non. Sau mỗi đợt thu hoạch thì tiến hành bón thúc cho cây phát triển.
Lương Ngọc (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN