Chúng ta có thể tránh viêm nhiễm và các cơn đau khớp bằng việc tránh một số thực phẩm sau đây:

1 – Các sản phẩm làm từ bơ sữa

Một trong những thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp là bơ sữa và các món ăn làm từ bơ sữa. Viêm khớp dạng thấp (hay thấp khớp) có thể gây đau nhiều do “phản hồi” đối với các protein có trong bơ sữa.

photo-1-1463650545370.jpg

Một số bệnh nhân thấp khớp hoàn toàn không thể dung nạp các chất đạm có trong sữa; cơ thể họ hình thành các kháng thể đối với những protein trong sữa và tấn công các protein đó khi phát hiện các protein này trong cơ thể – theo Tổ chức Dược sĩ về Phản ứng thuốc.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng phản ứng giống nhau với sữa hay các sản phẩm bơ sữa khác. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy nữ bệnh nhân viêm xương khớp cải thiện được tình trạng đau khớp gối khi uống sữa nhưng phô mai lại làm bệnh tình của họ nghiêm trọng hơn.

2 – Các món chiên

Nghiên cứu của trường Đại học Y khoa Mount Sinai gợi ý rằng, cắt giảm các món chiên, các thực phẩm chế biến công nghiệp trong chế độ ăn có thể giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể.

Các món chiên chứa nhiều chất béo bão hòa, làm viêm nhiễm nặng hơn. Các chuyên gia Đại học Texas khuyên bệnh nhân bị viêm khớp nên chuyển sang ăn các chất béo không bão hòa như dầu ô liu, thay thế cho bơ để giảm các biểu hiện của đau khớp.

3 – Đường

Đường công nghiệp có trong các món ăn vặt đóng gói sẵn phóng thích tác nhân gây viêm nhiễm được gọi là các cytokine, làm nghiêm trọng hơn các biểu hiện của viêm khớp. Đó là lý do vì sao bạn nên tránh các món ăn này.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Thấp khớp khẳng định: Các triệu chứng đau xuất hiện ngay sau khi ăn kẹo và các món ăn vặt có chứa đường tinh luyện. Các nhà khoa học cho rằng các cơn đau xuất hiện là kết quả của mức đường huyết tăng cao.

4 – Thịt

Thịt động vật chứa nhiều năng lượng và chất béo, dễ dàng chuyển hóa thành tác nhân gây viêm nhiễn trong cơ thể. Thịt được chế biến ở nhiệt độ cao làm sản sinh các độc tố gây phá hủy các protein trong cơ thể (AGE). Các AGE bị phân hủy bởi các cytokine và gây ra viêm nhiễm.

5 – Tinh bột

Gạo trắng, khoai tây, bánh mì và các loại bánh làm từ bột đều chứa carbohydrate tinh luyện. Các thực phẩm này làm tăng sự sản xuất các AGE gây ra viêm nhiễm – theo Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ.

6 – Cà phê

Cà phê có thể làm đau khớp phát triển. Các nhà nghiên cứu tin rằng một số thành phần có trong cà phê kích thích các tác nhân gây đau khớp sau đó phát triển thành viêm khớp – kết quả từ nghiên cứu quy mô lớn ở người uống cà phê của Phần Lan.

Nghiên cứu khác phát hành trên tạp chí Nghiên cứu và Trị liệu Viêm khớp năm 2009 cho thấy thậm chí các loại cà phê đã trích xuất caffeine cũng góp phần gây bệnh viêm khớp và khuyên chúng ta nên chuyển sang uống trà xanh vì trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh.

7 – Cồn

Cồn không chỉ ảnh hưởng chức năng gan mà còn làm gián đoạn các tương tác giữa những cơ quan khác, nguyên nhân gây ra viêm nhiễm.

Dù một vài nghiên cứu gợi ý rượu vang đỏ có thể giúp ích cho tim mạch, các cơ và khớp nhưng một nghiên cứu năm 2006 của Đại học North Carolina phát hiện rằng hấp thu cồn quá mức có thể làm tăng sự sản xuất các cytokine gây viêm nhiễm trong cơ thể.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

Theo Giacngo.vn

BÌNH LUẬN