Trứng kho với nghệ sẽ giúp bớt mùi tanh của trứng cá và mang lại hương vị thơm đặc trưng của nghệ.

trung-ca-bop-kho-ngheNguyên liệu:

– Trứng cá: 300g
– Gừng tươi: 2 nhánh nhỏ
– Ớt: 1 quả
– Nghệ tươi: 2 củ
– Hành khô: 2 củ
– Lá nghệ tươi: 2 lá
– Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, giấm.

Cách làm:

Bước 1:

– Trứng cá làm sạch, bóc bỏ lớp màng mỏng bên ngoài. Hòa 1 bát con nước cùng 1 thìa canh giấm gạo, cho 1 củ gừng đập dập vào đun sôi, cho trứng cá vào chần sơ để khử mùi tanh. Vớt ra để ráo.

– Hành tím bóc vỏ thái mỏng.

– Gừng: 1/2 đập dập, 1/2  cạo vỏ thái chỉ.

– Nghệ cạo vỏ thái chỉ.

– Lá nghệ rửa sạch, thái chỉ.

Bước 2:

– Ướp  trứng cá với: 2 thìa canh nước mắm, 1/2  thìa nhỏ hạt nêm, 1 củ hành tím thái mỏng, 1 củ gừng thái chỉ. Để 15 phút cho ngấm.

Bước 3:

– Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi đun nóng, cho nghệ vào phi cho ra màu. Tiếp theo cho trứng cá vào kho sơ, thêm 1 bát nước nóng, đun sôi khoảng 5-7 phút, cho  thêm vào 1 trái ớt, rắc lá nghệ tươi lên trên, hạ lửa đun liu riu thêm khoảng 10 phút thỉnh thoảng rưới đều phần nước lên mặt trứng cá cho trứng cá ngấm đều gia vị. Nêm nếm theo khẩu vị, nếu nhạt cho thêm nước mắm. Khi trứng cá ngấm gia vị, nước trong nồi còn khoảng 2-3 thìa canh là được. Tắt bếp, cho ra đĩa ăn cùng cơm nóng.

Thành phẩm: 

Trứng kho với nghệ sẽ giúp bớt mùi tanh của trứng cá và mang lại hương vị thơm đặc trưng của nghệ.  Món ăn ngon còn có màu vàng hấp dẫn, vị đậm đà, trứng cá bùi bùi beo béo ăn với cơm trắng rất vào.

Lê Nguyên

Nguồn: ngoisao

BÌNH LUẬN