Việc rửa những loại đồ ăn này có thể khiến vi khuẩn lây lan nhanh hơn hoặc làm đồ ăn mất đi vị ngon.

Trứng

loai-do-an-khong-nen-rua-truoc-khi-che-bien

Lớp vỏ của quả trứng có một chất đặc biệt, bảo vệ chúng khỏi sự nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài. Nếu rửa bằng nước, lớp bảo vệ này sẽ trôi mất khiến quả trứng nhanh hỏng hơn. Do đó, bạn chỉ nên lau sơ qua quả trứng thật nhẹ nhàng rồi cất vào nơi thoáng mát.

Thịt gà

loai-do-an-khong-nen-rua-truoc-khi-che-bien-1

Vi khuẩn trên thịt gà tươi rất nguy hiểm cho sức khoẻ, đặc biệt là chất salmonella. Nhiều người nghĩ rằng việc rửa gà trước khi nấu ăn giúp giải quyết vấn đề này nhưng đây không phải cách hay. Khi bắt đầu rửa, nước sẽ giúp vi khuẩn phát tán đến tay và bồn rửa nhà bếp. Do đó, cách hay hơn là bạn nên đun sôi hai lần, nước sôi sẽ giúp giết chết vi khuẩn. Sau đó, bạn rửa gà bằng chính phần nước này. Lần hai, bạn thay nước và đun sôi tiếp là được.

Thịt đỏ

loai-do-an-khong-nen-rua-truoc-khi-che-bien-2

Cũng giống như thịt gà, bạn không nên rửa các loại thịt tươi (như thịt bò, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu) bởi vì rửa sẽ giúp vi khuẩn lan truyền đến bồn rửa và tay. Bạn chỉ có thể loại bỏ vi khuẩn với nhiệt độ cao. Mẹo vặt chính là trước khi nấu, bạn dùng khăn sạch lau hết nước thịt bẩn. Sau đó, để đảm bảo vệ sinh, bạn rửa tay sạch bằng xà phòng và nước ấm.

Mì pasta

loai-do-an-khong-nen-rua-truoc-khi-che-bien-3

Ngay cả khi cảm thấy mì ống mình mua về không sạch sẽ thì bạn cũng nên hạn chế việc rửa chúng trước khi nấu. Các đầu bếp cho rằng làm sạch mì ống bằng nước là nhạt bớt hương vị của mì và khiến chúng không còn thấm nước sốt nữa. Bạn có thể rửa mì ống chỉ sau khi nấu trong trường hợp bạn làm món xào.

Nấm

loai-do-an-khong-nen-rua-truoc-khi-che-bien-4

Bạn không nên ngâm hay rửa nấm trong nước bởi chúng ngấm nước rất nhanh. Bạn nên rửa sơ qua thật nhanh và thấm khô bằng khăn giấy và chỉ nên làm ngay trước khi nấu. Nếu không, nấm sẽ nhanh bị hư hỏng và mất độ đàn hồi khi ăn.

Hoa quả ăn được cả vỏ

nhung-loai-thuc-phm-nen-rua-sach-ky-truoc-khi-an

Bạn nhất thiết phải rửa sạch các loại trái cây ăn được cả vỏ và tất cả các loại rau xanh. Bạn nên rửa qua thật nhanh bằng nước lạnh và thấm bằng khăn giấy để chúng không bị ngấm nước, hỏng, thối.

Đồ ăn đóng hộp

nhung-loai-thuc-phm-nen-rua-sach-ky-truoc-khi-an-1

Đồ ăn đóng hộp thường ít bị vi khuẩn nhiễm từ ngoài vào. Nhưng khi bạn đổ thức ăn ra, vi khuẩn ngoài vỏ có thể nhiễm vào đồ ăn qua phần miệng hở. Thông thường những loại thực phẩm này sẽ được ăn ngay chứ không qua chế biến. Do đó, bạn nên rửa phần vỏ hộp thật sạch sau đó mới nên mở ra.

Hoa quả có lớp vỏ dày

nhung-loai-thuc-phm-nen-rua-sach-ky-truoc-khi-an-2

Dù ta có thể bóc, gọt vỏ các loại thực phẩm này nhưng vi khuẩn từ bên ngoài có thể thâm nhập dần dần vào phần thịt quả bên trong. Đó là lý do tại sao bạn nên luôn luôn rửa chuối, dưa hấu và các trái cây khác, ngay cả khi chúng có lớp vỏ dày.

Các loại hạt

nhung-loai-thuc-phm-nen-rua-sach-ky-truoc-khi-an-3

Rửa các loại hạt sấy khô có thể khiến chúng nhanh ỉu nhưng bạn vẫn nên thực hiện bởi không ai biết được các loại thực phẩm này đã qua tay bao nhiêu người, đặt trong môi trường thế nào khi chế biến cũng như khi vận chuyển. Việc rửa sẽ loại bỏ axit phytic – chất này được sử dụng để bảo vệ hạt khỏi ký sinh trùng – nhưng cũng có thể gây hại cho cơ thể con người.

Hoa quả sấy

nhung-loai-thuc-phm-nen-rua-sach-ky-truoc-khi-an-4

Hoa quả sấy được xem là một trong những loại thực phẩm bẩn nhất. Ngay cả khi bạn mua một gói hàng được đóng gói cẩn thận thì vẫn nên rửa sạch chúng, nhiều người cẩn thận còn ngâm chúng vài giờ. Việc này làm giảm hương vị của đồ ăn nhưng sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi khuẩn có hại.

Nguồn: ngoisao

BÌNH LUẬN