Nước mắm Phan Thiết, một trong những sản vật nổi tiếng nhất của tỉnh Bình Thuận, được bảo hộ chỉ dẫn địa lý từ năm 2007 và hiện nay có tổng cộng 51 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn Phan Thiết cho sản phẩm nước mắm.

Một đặc điểm dễ nhận biết của nước mắm Phan Thiết là việc nguồn cá nguyên liệu sẽ quyết định màu sắc của sản phẩm: Nước mắm có màu vàng rơm nếu sản xuất từ cá cơm và màu vàng nâu nếu sản xuất từ cá nục hoặc các loại cá khác.

Tuy nhiên, đặc điểm chung của nước mắm Phan Thiết là cá nguyên liệu đều có hàm lượng protein cao được đánh bắt ở vùng biển Bình Thuận và lân cận. Các nhà sản xuất sử dụng muối sạch tại địa phương để cho ra thành phẩm nước mắm có mùi thơm đặc trưng, độ trong sánh, vị ngọt đậm của đạm và có hậu vị rõ.

Các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất được cấp phép sử dụng chỉ dẫn địa lý Phan Thiết cho sản phẩm nước mắm đều phải tuân thủ các điều kiện chặt chẽ về nguồn nguyên liệu, quy trình kỹ thuật sản xuất với phương pháp gài nén bằng hai loại dụng cụ chính là thùng gỗ và lu sành. Cá nguyên liệu cũng phải được ủ chượp trong thời gian từ 8 đến 12 tháng và toàn bộ quy trình sản xuất, đóng chai nước mắm đều phải được thực hiện tại khu vực thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Danh sách đầy đủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được phép sử dụng chỉ dẫn địa lý Phan Thiết cho sản phẩm nước mắm quý độc giả có thể xem tại đây.

Đức Anh

BÌNH LUẬN