Chất chống ôxy hóa có trong măng tây được chứng minh bảo vệ tế bào và phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là ung thư.

Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt cho biết sự lão hóa trong cơ thể con người xảy ra nhanh nhất từ tuổi trung niên, làm thay đổi nhiều cấu trúc trên cơ thể như da, cơ, xương, khớp, tế bào thần kinh, tế bào não bộ… Tiến trình lão hóa xảy ra nhanh hơn ở những người làm việc trong môi trường nắng nóng hoặc thường xuyên bị căng thẳng, lo âu, người có bệnh. Đặc biệt, ở người uống rượu, hút thuốc lá, các tế bào bị lão hóa xuất hiện nhanh hơn người sống lạc quan.

Các nghiên cứu cho thấy ăn uống dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện thể lực làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện sắc tố da. Đặc biệt, bổ sung các món ăn giàu chất chống oxy hóa vào thực đơn hàng ngày là rất quan trọng.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ xếp măng tây vào danh sách những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, là nguồn cung cấp glutathione (chất chống oxy hóa mạnh) dồi dào nhất trong số thực phẩm được thử nghiệm. Các chất chống oxy hóa này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. Ngoài ra loại thực phẩm này còn chứa vitamin C, beta-carotene và các khoáng chất kẽm, selen, mangan.

Bác sĩ Minh Nguyệt hướng dẫn chế biến món măng tây xào tôm hợp khẩu vị người Việt như sau:

Nguyên liệu:

– Tôm tươi 200 g.
– Măng tây 300 g.
– Cà rốt một củ nhỏ.
– Cải thảo nửa bắp.
– Tỏi, nước mắm, dầu, tiêu…

mon-ngon-tu-mang-tay-giau-chat-chong-oxy-hoa-ngua-ung-thu

Cách chế biến:

– Tôm rửa sạch, lột vỏ, lấy hết chỉ đen trên lưng.
– Măng tây rửa sạch, cắt khúc, chẻ đôi.
– Cà rốt cắt lát xéo.
– Cải thảo cắt miếng như măng tây.
– Tỏi cắt lát mỏng.
– Phi dầu tỏi thơm cho tôm vào xào chín, trút ra dĩa.
– Cà rốt cho vào chảo xào, thêm chút nước để cà rốt mềm.
– Đổ tiếp măng tây vào xào sơ rồi thêm cải thảo. Cải vừa chín cho tôm vào xào chung. Nêm vừa ăn rồi tắt bếp.
– Cho tất cả ra đĩa, rắc tiêu lên trên. Món này dùng với nước tương sẽ ngon hơn.

Thi Trân

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN