Bánh nậm là món ăn đặc trưng trong ẩm thực truyền thống của xứ Huế, cùng với bánh bèo và bánh lọc. Loại bánh này rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên hợp với cả người già và trẻ nhỏ.

Tôm băm. Ảnh minh họa.

Tôm băm. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
– 250g bột gạo tẻ.
– 25g bột năng.
– 200g tôm.
– 150g thịt heo xay.
– Hành lá, hành tím, ớt.
– Lá dong hoặc lá chuối.
– Nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, đường.
– Lá dong hoặc lá chuối.

Bột gạo. Ảnh minh họa.

Bột gạo. Ảnh minh họa.
Cách chế biến
– Tôm lột vỏ, băm nhuyễn. Sau đó, trộn đều tôm cùng thịt xay với khoảng 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt. Ướp trong vòng 15 phút.
– Hành lá nhặt sạch, cắt nhỏ.
– Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
– Ớt băm rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.
– Cho chút dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tím rồi cho tôm và thịt heo xay vào đảo đều. Khi thấy hỗn hợp nhân chuyển qua màu vàng thì cho hết phần hành lá băm nhỏ vào đảo tiếp rồi tắt bếp.
– Trộn đều bột gạo cùng bột năng. Sau đó cho nước vào quấy tan, cho tiếp dầu ăn vào rồi bắc lên bếp quậy đều tay với lửa nhỏ để phần bột không bị bết dính ở phần đáy.

Bánh nậm. Ảnh minh họa.

Bánh nậm. Ảnh minh họa.
– Khuấy đều tay đến khi thấy hỗn hợp bắc đầu sánh lại thì tắt bếp.
– Tiếp tục khuấy bột để hỗn hợp chín đều và nguội.
– Lá chuối hoặc lá dong lau sạch.
– Trải mặt ngoài xuống bàn hoặc mâm, cho bột lên lá theo chiều dọc rồi tiếp theo là phần nhân (tỉ lệ bột và nhân khoảng 2:1).
– Gấp mép lá 2 bên vào trước rồi gập 2 đầu lại. Ấn nhẹ bánh để bột dàn đều theo hình chữ nhật theo kích thước lá vừa gói.
– Sau khi gói hết bột và nhân, cho bánh vào nồi hấp 15 – 20 phút.
– Pha nước chấm: Cho nước mắm, đường và ớt thái lát vào chén trộn đều cho đường tan.
– Ăn kèm bánh nóng với nước chấm.

Lương Ngọc (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN