Trong vòng 24 giờ mở bán chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời Aptera thu hút được sự quan tâm lớn của người dùng, bằng chứng là những công ty đã bán hết những đơn hàng đặt trước.

Công ty Aptera có trụ sở chính tại California, Mỹ vừa ra mắt chiếc xe điện có thể sạc bằng năng lượng mặt trời. Về lý thuyết đây là chiếc xe đầu tiên có thể vận hành mà không cần phải nạp nguyên liệu hàng ngày.

Xe điện tự sạc giá 26.000 USD - 149ed408ed5e4cd56e0b20ff3e5ed485

Công ty Aptera được thành lập năm 2005, là công ty khởi nghiệp có bước đầu phát triển không mấy thành công. Năm 2011, công ty đứng trước nguy cơ đóng cửa khi không thể đảm bảo khoản vay 150 triệu USD để sản xuất mẫu xe Aptera 2e (phiên bản đầu tiên) được Bộ Năng lượng Mỹ Chứng nhận.

Sau đó, nhờ tập trung vào cải tiến thiết kế ấn tượng hơn bản gốc, xe điện Aptera phiên bản mới có khả năng vận hành vượt trội so với hầu hết những xe có trên thị trường. Theo ghi nhận từ hãng, hiện tại các đơn hàng đặt trước đã bán hết trong 24 tiếng.

Theo trang Daily Mail (Anh), điểm nhấn đầu tiên chính là thiết kế hiện đại bằng các chất liệu siêu nhẹ có khả năng làm mát cao và tính khí động học tối ưu.

Xe điện tự sạc giá 26.000 USD - Final Portrait Donez5764
Đồng sáng lập Chris Anthony (trái) và Chủ tịch khiêm Giám đốc điều hành Paul Wilbur

Xe trang bị công nghệ Never Charge của Aptera được tích hợp trong các tấm pin năng lượng mặt trời gắn bên ngoài xe. Theo Aptera, xe có khả năng vận hành 72km mỗi ngày bằng cách sạc pin, đủ cho nhu cầu di chuyển ngắn trong thành phố.

Không chỉ thế, viên pin tích hợp trong xe có khả năng vận hành đến 1.600km – vượt xa quãng đường 595 km của xe Tesla Model S.

“Công nghệ Never Charge của Aptera giúp xe luôn được sạc mỗi khi có thể một cách tự động nhờ vào ánh sáng của mặt trời. Các tấm pin năng lượng mặt trời tích hợp luôn luôn hoạt động, do đó người sử dụng không phải quá lo lắng đến việc nạp điện cho xe mỗi khi đến một nơi xa nào đó như các xe điện trên thị trường hiện nay”, nhà đồng sáng lập Aptera, ông Chris Anthony cho biết.

Thiết kế khí động học độc đáo với các thông số kỹ thuật được công bố cho thấy trọng lượng xe nhẹ, hệ số lực cản chỉ 0,13 thấp hơn rất nhiều so với xe điện Tesla Model 3 và SUV điện ID 4 của Volkswagen là 0,28.

Xe điện tự sạc giá 26.000 USD - aaa
Thiết kế khí động học có hệ số lực cản thấp, pin được nạp liên tục

Động cơ điện trên xe được làm mát bằng nước với khả năng tăng tốc từ 0 đến 96km/h chỉ trong 3,5 giây.

Chủ tịch khiêm Giám đốc điều hành Paul Wilbur cho biết, chúng tôi bắt đầu không thành công nhưng đó chính là giai đoạn quan trọng góp phần thúc đẩy công ty phát triển công nghệ để có được thành quả của ngày hôm nay. Vào thời điểm đó dù không thành công nhưng công ty đã “góp phần thúc đẩy các công nghệ mới để xây dựng một tương lai tiềm năng hơn”.

Dự kiến công ty sẽ giao xe vào năm 2021.

Nguồn: https://tgs.vn/

BÌNH LUẬN