Khô cá lóc tẩm muối ớt và tiêu, phơi một nắng, sau đó đem chiên lên thành một món ăn dân dã, đặc trưng người miền Nam.

Khô cá lóc muối ớt tiêu một nắng

Nguyên liệu:

– Cá lóc tươi
– Ớt hiểm
– Tiêu đen
– Muối
– Bột ngọt

Cách làm:

Cá lóc cắt bỏ đầu, moi ruột sạch, rửa thật sạch bụng, dùng muối trắng chà lên thân cá cho hết nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch, bỏ xương, xẻ đôi con cá sao cho dính lại da ở lưng. Có thể xẻ hình cánh quạt hoặc để nguyên tảng thịt cá đều được.

Khô cá lóc muối ớt tiêu một nắng - 1

Ớt tươi rửa thật sạch, giã nhỏ rồi trộn thật đều cùng với hạt tiêu, bột ngọt, muối trắng. Đổ hỗn hợp gia vị ớt ở trên vào ướp trong khoảng 15 phút.

Xếp cá lên mẹt hoặc rổ phơi ra nắng. Cứ một tiếng thì lật miếng cá một lần. Nếu phơi nắng to liên tục từ sáng tới chiều là có thể ăn được. Sau đó, bảo quản khô cá lóc bằng cách cho vào túi nilon, buộc kín rồi treo ở nơi thoáng mát, khô ráo hoặc bạn có thể cho vào tủ lạnh ngăn đá.

Thành phẩm:

Khô cá lóc muối ớt tiêu một nắng - 2

Sau khi hoàn thành, khô cá có thể chiên chấm mắm tỏi, mắm gừng hoặc tương ớt tùy khẩu vị. Ngoài ra, cũng có thể sốt chua ngọt, hoặc sốt tỏi tiêu chanh. Cá khô mặn vừa phải thơm đậm đà vị tiêu ớt, thịt còn độ ẩm, không quá khô. Dùng cùng cơm trắng rất ngon.

Chang Chép

theo ngoisao.net

BÌNH LUẬN