Robot sẽ thay thế 200.000 việc làm ngành ngân hàng tại Mỹ. Ảnh minh họa.
Robot sẽ thay thế 200.000 việc làm ngành ngân hàng tại Mỹ. Ảnh minh họa.
Trong một nghiên cứu mới đây của Wells Fargo, sự phát triển của công nghệ sẽ khiến ngành ngân hàng tại Mỹ giảm 200.000 việc làm trong thập kỷ tới- Bloomberg đưa tin.

Hai trăm nghìn lao động đang làm việc cho các ngân hàng tại Mỹ có thể mất việc làm trong vòng 10 năm tới nhường chỗ cho những công nghệ đủ sức thay thế con người trong vài khâu của ngành tài chính ngân hàng.

Thời gian qua, các ngân hàng Mỹ đã bỏ hàng tỷ USD để phát triển những công nghệ giúp dịch vụ ngân hàng giảm chi phí, nhưng đổi lại là sẽ có hàng trăm nghìn người mất việc làm. Để dễ hình dung, nhà phân tích Mike Mayo, tác giả báo cáo Wells Fargo kể trên cho biết, 200.000 việc làm là khoảng 10% cả ngành ngân hàng tại Mỹ.

Trí thông minh nhân tạo có thể giảm chi phí xử lý hồ sơ vay thế chấp từ 10 đến 20%. Điện toán đám mây và marketing qua mạng internet thậm chí còn có thể giúp các ngân hàng tiết kiệm hơn nhiều tiền nữa.

Tính riêng tại Mỹ, ngành ngân hàng đổ nhiều tiền nâng cấp công nghệ nhất, cỡ 150 tỷ USD mỗi năm. Trong số 200 nghìn việc làm có khả năng bị cắt giảm, thì các chi nhánh, trung tâm hỗ trợ khách hàng sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Số lượng con người ở mỗi nơi có thể giảm từ 20 đến 30%, thay thế cho họ là máy ATM tốt hơn, chatbot hỗ trợ khách hàng, và những phần mềm hỗ trợ xử lý.

Tháng 5/2019, McKinsey & Co dự báo số nhân viên front-office (tiếp xúc trực tiếp với khách hàng) sẽ giảm một phần ba vì sự phổ biến của robot. Nhóm này từng được coi là tài sản quý giá nhất của các công ty tài chính.

Theo Giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN