Hạt xôi dẻo, mùi nước cốt dừa thơm hoà quyện với đậu trắng tạo nên hương vị món xôi ngon khó cưỡng.

Món xôi được trang trí bắt mắt bằng những bông hoa được làm từ đậu trắng của chị Nguyễn Ánh Hòa (27 tuổi, ở Nam Định) được nhiều chị em trong hội yêu thích nấu ăn trầm trồ khen ngợi. Dưới đây là công thức nấu món xôi hoa đậu của chị.

cach-lam-xoi-hoa-dau-doc-dao

Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.

cach-lam-xoi-hoa-dau-doc-dao-1

Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.

Nguyên liệu:

– Phần xôi: Một kg gạo nếp (chọn gạo nếp cái hoa vàng, hạt to tròn), một thìa muối, một lon cốt dừa, 6 thìa đường, 4 thìa dầu ăn.

– Phần nhân đậu và hoa trang trí: 300 gram đậu trắng, 100gram dầu ăn, 200 gram đường. Củ dền, bột trà xanh dùng để tạo màu.

cach-lam-xoi-hoa-dau-doc-dao-2

Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.

Cách làm:

Bước 1: Nấu xôi

– Gạo nếp đem rửa qua 4-5 lần nước (không nên vo gạo vì sẽ làm hạt gạo bị nát). Ngâm gạo khoảng 12 tiếng, đem ra xả lại qua nước, để ráo, rồi cho muối vào xóc đều.

– Đun sôi khoảng nửa nồi nước. Đổ gạo vào chõ, trộn thêm 2 muỗng dầu ăn và đồ đúng 30 phút trong lửa nhỏ vừa.

– Hết 30 phút tắt bếp, trộn cốt dừa, đường và dầu ăn còn lại vào, rồi đồ tiếp 30 phút nữa là được.

Bước 2: Làm nhân đậu

– Đậu ngâm qua đêm, nấu nhừ, sau đó cho dầu ăn và đường vào xay nhuyễn.

– Cho đậu đã xay nhuyễn lên chảo chống dính để sên.

– Sên xong, cho vào máy đánh trứng loại để bàn (stand mixer), dùng mái chèo (phới dẹt) quết cho đậu dẻo, sau đó cho vào túi bắt bông kem để làm hoa.

Bước 3: Bắt hoa

– Màu hồng: Củ dền gọt vỏ rửa sạch, cho vào máy ép lấy nước.

– Màu xanh: Dùng một thìa nhỏ bột trà xanh pha với chút nước nóng cho tan.

Nếu không thích dùng màu từ các loại củ quả, bạn có thể dùng màu thực phẩm Wilton.

– Cho một lượng đậu vào âu và màu cần dùng vào trộn để được màu ưng ý. Cho đậu vào túi bắt kem, để lại một phần để mix với đậu sên ban đầu sẽ được màu thứ 2 nhạt hơn màu thứ nhất. Tiếp tục để lại một phần và mix tiếp được màu thứ ba nhạt nhất.

– Bắt hoa: Dùng đui hoa hồng thẳng hoặc đui hàn số 125-104

cach-lam-xoi-hoa-dau-doc-dao-3

Ảnh Nguyễn Ánh Hòa.

Bước 4: Ráp bánh

– Cho xôi vào khuôn như xôi 3 tầng: một lớp xôi, một lớp đậu, xong đến một lớp xôi.

Sau đó nén và trang trí hoa lên trên.

Cherry Trần

ngoisao

BÌNH LUẬN