Cua đồng rang muối ớt là món ăn dân giã được rất nhiều người yêu thích. Chỉ bằng vài bước đơn giản, bạn đã có ngay đĩa cua đồng rang muối ớt thơm giòn đãi các thành viên trong gia đình.

Cua đồng. Ảnh minh họa.

Cua đồng. Ảnh minh họa.
Để làm món cua đồng rang muối ớt ngon bạn cần tiến hành các bước sau:
Nguyên liệu
– 400g cua đồng.
– 2 củ tỏi.
– 3 nhánh sả.
– 1 quả chanh tươi.
– Hành, rau răm, ớt tươi.
– Muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, tương ớt…
Lưu ý: Cua đồng nên chọn những con nhỏ, còn sống, còn nguyên chân thì thịt sẽ mềm và ngọt hơn.
Rau răm. Ảnh minh họa.

Rau răm. Ảnh minh họa.
Cách chế biến món cua đồng rang muối ớt
– Cua đồng mua về rửa thật sạch rồi bóc yếm, tách mai để riêng.
– Sả rửa sạch, băm nhỏ.
– Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ bớt hạt rồi thái sợi.
– Hành lá, rau răm nhặt sạch, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
– Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
– Cho dầu ăn vào chảo nóng (đổ ngập cua), khi dầu sôi thì thả cua vào chiên với lửa nhỏ. Khi cua chín vàng thì vớt ra, để vào giấy ăn cho thấm vớt dầu.
– Trộn 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều ớt cua vừa chiên (nhớ bỏ giấy thấm dầu ra).
Cua đồng rang muối ớt. Ảnh minh họa.

Cua đồng rang muối ớt. Ảnh minh họa.
– Chắt bớt dầu chiên cua ra rồi cho tỏi vào chảo phi thơm. Tiếp đến, đổ hỗn hợp cua trộn muối vào đảo đều. Khi thấy muối bám đều trên cua rồi thì cho thêm sả, ớt vào xào cùng cho chín rồi tắt bếp.
– Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
– Cho 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, cùng 1/3 muỗng cà phê tiêu vào trộn đều cùng với nước cốt chanh (bạn có thể thêm bớt gia vị tùy thích).
– Khi chín thì đổ món cua đồng rang muối ớt ra dĩa rồi rắc thêm rau răm, hành lá. Món này chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt thì ngon hết ý.
Lương Ngọc (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN