Bánh giò là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có ngay những chiếc bánh giò đãi gia đình và bạn bè.

Nhân bánh giò. Ảnh minh họa.

Nhân bánh giò. Ảnh minh họa.
Để làm bánh giò ngon bạn cần tiến hành các bước sau:
Nguyên liệu
– 2 chén bột năng.
– 1 chén bột gạo.
– 500g thịt heo xay (nên chọn thịt nạc dăm để món bánh giò ngon hơn).
– 50g nấm mèo (mộc nhĩ).
– 20 – 30 quả trứng cút.
– Dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm.
– Lá chuối, dây lạt
Bột khuấy. Ảnh minh họa.

Bột khuấy. Ảnh minh họa.
Cách làm
– Nấm mèo ngâm rửa, cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.
– Cho thịt nạc băm, nấm mèo, dầu ăn, nước mắm vào tô rồi trộn đều (gia vị nhiều hay ít tùy khẩu vị).
– Chia hỗn hợp trên thành 15 – 20 viên rồi hấp trong vòng 10 – 15 phút cho chín.
– Cho bột năng, bột gạo và nước vào trộn đều, sau đó ngâm bột từ 1 – 4 tiếng để bột nở đều.
– Bắc nồi bột lên bếp đun với lửa vừa, khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Trong trường hợp bột bị vón cục, bạn có thể sử dụng máy đánh trứng trộn đều bột ở chế độ vừa phải. Khi bột có màu trắng đục, bóng mượt thì tắt bếp, để nguội.
– Lá chuối rửa sạch rồi lau khô. Chần sơ qua nước sôi nếu lá chuối còn tươi.
Bánh giò. Ảnh minh họa.

Bánh giò. Ảnh minh họa.
– Nếu lá chuối to và không bị rách thì xếp thành hai lớp. Lớp trong thì quay mặt xanh của lá lên trên, lớp ngoài để mặt xanh của lá xuống dưới. Trường hợp lá chuối nhỏ và rách nhiều thì dàn đều sao cho lá rộng rộng hơn tờ giấy A4 và vẫn xếp thành 2 lớp như trên. Sau đó gấp lá 2 lần theo đường chéo, được 1 hình tam giác. Cầm tay vào phần chóp, mở lá ra sẽ được một hình phễu.
– Cho một muỗng bột vào lá vừa gấp, tiếp đến cho viên nhân thịt đã hấp chín lên trên cùng với 1 – 2 trứng cút. Sau cùng cho tiếp 1 muỗng bột lên trên để sao cho phần nhân nằm ở giữa. Gấp lá chuối từ 4 góc sao cho chặt tay và kín để phần bột không trào ra ngoài trong lúc hấp và buộc lạt lại để lá không bị bung ra. Lặp lại lần lượt cho tới khi hết nhân và bột.
– Cho bánh vào hấp khoảng 20 phút là được.
– Gắp bánh giò ra dĩa và dùng nóng. Có thể chấm kèm nước mắm ớt hoặc tương ớt tùy thích.
Lương Ngọc (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN