Các món chay ngon có thể lên đến hàng trăm món với nguyên liệu dễ tìm mà lại tốt cho sức khỏe. Phununews sẽ chia sẻ công thức và thực đơn món chay hôm nay nhé!

Ăn chay không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà chay thực dưỡng còn giúp chị em dưỡng nhan, dưỡng sắc. Chính vì vậy mà văn hóa ăn chay cũng trở nên phổ biến hơn, ngày càng có nhiều người Việt Nam ăn chay hơn. Cách chế biến của các món chay ngon cũng vì thế mà trở nên đa dạng và phong phú hơn. Cùng Phununews tìm hiểu nhé!

Cac mon chay ngon va don gian tai nha

1/ Củ sen kho chay:

Món củ sen kho chay tuy đơn giản trong nguyên liệu và cách làm nhưng vô cùng bắt cơm luôn. Bạn đừng bỏ lỡ món này cho ngày chay nhé!

Cac mon chay ngon va don gian tai nha

Nguyên liệu:

  • 500 gram củ sen
  • 1 muỗng cà phê giấm táo hoặc giấm
  • 1-2 muỗng canh dầu ăn
  • ¼ chén nước tương
  • 1 nhánh tỏi tây băm nhỏ (hành boa-rô)
  • ½ chén đường đường
  • 2 muỗng cà phê dầu mè
  • Mè rang

Cách làm:

Bước 1: Củ sen chọn củ non, gọt vỏ, cắt lát mỏng 5mm, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút với ít muối. Vớt củ sen ra, để ráo.

Bước 2: Đun sôi nước, thêm giấm và củ sen vào luộc trong 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch qua nước lạnh.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, khi bắt đầu dầu nóng cho củ sen vào đảo đều trong vài phút để củ sen mềm.

Bước 4: Thêm 2 chén nước và hành boa rô, nước tương vào khuấy đều, hạ lửa nhỏ nấu trong 40 phút, đậy nắp. Cho nước màu thắng từ nửa chén đường vào khuấy đều rồi nấu lửa nhỏ thêm 20 phút nữa cho thấm. Thêm ít muối tiêu trộn đều, nêm nếm vừa ăn.

Bày củ sen kho chay ra đĩa, rắc mè rang lên, dọn món ngon ăn cùng cơm trắng rất ngon. Phần còn lại bạn có thể cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn đông dùng dần trong 2 tuần.

2/ Khô nấm chay:

Khô nấm chay là một trong các món chay ngon, hấp dẫn với cách làm nhanh chóng và siêu dễ theo công thức chuẩn của đầu bếp, sẽ cho bạn món ngon cho bữa cơm chay của bạn.

Cac mon chay ngon va don gian tai nha

Nguyên liệu:

  • 1,5kg chân nấm bào ngư
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 5 muỗng canh đường
  • 1 – 2 muỗng canh ớt bột
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 0,5 muỗng cà phê ngũ vị hương (không có cũng không sao vì có người không thích mùi này).
  • 1/2 chén mè rang: nửa chén
  • Dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Nấu sốt: cho 5 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê muối, nửa chén nước tương, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng ớt bột vào nồi, bắc lên bếp vừa nấu vừa khuấy đều đến lúc sôi hơi sệt lại là tắt bếp.

Bước 2: Bắc chảo dầu nóng, cho chân nấm vào chiên hơi vàng, vớt ra cho ráo dầu.

Bước 3: Chân nấm đã chiên cho vào chảo, bật lửa rồi cho từ từ sốt vào trộn đều cho đến khi hết. Lúc này dầu chiên trong nấm sẽ chảy ra, sốt sẽ thấm vào trong. Vớt bỏ hết dầu để tốt hơn cho sức khoẻ.

Bước 4: Cho mè rang vào trộn đều.

Dọn khô nấm chay dùng ăn kèm cơm, bánh mì hoặc trộn gỏi với rau đều ngon.

3/ Bông cải chiên giòn sốt cay:

Bông cải được áo một lớp bột mỏng bên ngoài, chiên giòn rồi sốt với sốt cay ngon tuyệt.

Cac mon chay ngon va don gian tai nha

Nguyên liệu:

  • 1 cái bông cải
  • 2 muỗng cà phê bột bắp
  • 1 muỗng cà phê baking soda
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 ít tiêu trắng
  • ¼ chén nước
  • 1 chén bột gạo
  • 2 muỗng cà phê mè rang
  • Dầu ăn
  • Nước sốt: 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê gừng băm nhỏ, 2 tép tỏi băm, 5-6 miếng ớt khô, ½ muỗng cà phê dầu mè, 1 ½ muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê giấm rượu gạo, 2 muỗng canh đường, 1 chén nước, 1 muỗng canh bột bắp trộn với 1 muỗng canh nước.
  • Tỏi tây (hành boa-rô)

 Cách làm:

Bước 1: Bông cải tách miếng nhỏ, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Cho bột ngô, baking soda, muối, dầu mè, hạt tiêu, nước, và ¾ chén bột gạo vào tô lớn, trộn đều cho bột áo đều lên bông cải. Tiếp theo, rắc hạt mè lên bông cải.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho bông cải vào chiên vàng giòn trong khoảng 3 phút, sau đó vớt ra thấm ráo dầu.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 muỗng canh dầu ăn, thêm gừng băm, hành boa-rô, tỏi, ớt khô vào phi thơm, thêm dầu mè, nước tương, giấm, đường và nước vào nấu lửa nhỏ cho sốt sánh lại. Thêm bột năng pha loãng vào khuấy đều đến khi hỗn hợp sền sệt.

Bước 5: Cho bông cải chiên vàng vào chảo, đảo đều cho thấm sốt.

Bày bông cải chiên giòn ra, rưới sốt lên, dùng kèm cơm trắng rất ngon.

Các món chay ngon không những hấp dẫn đẹp mắt mà còn rất tốt cho sức khỏe. Ngoài những ngày rằm hay đầu tháng, bạn hãy thay đổi khẩu vị cho cả nhà với một vài món chay đơn giản. Chúc bạn thành công với hướng dẫn làm món chay trên.

Tố Nữ

BÌNH LUẬN