Kể từ năm 2015, Intsikelelo, một tổ chức phi lợi nhuận, đã làm việc trực tiếp với cộng đồng Langbos ở vùng nông thôn Eastern Cape của Nam Phi. Langbos là “một khu định cư không chính thức” chưa phát triển, không có nhà ở chính thức, nước sinh hoạt, đường giao thông hoặc điện.

GOPR9614

Công việc của họ ở Langbos bắt đầu bằng các cuộc họp cộng đồng và điều tra dân số trực tiếp để lắng nghe và học hỏi từ cộng đồng. Từ nghiên cứu này, một số dự án đã được thiết kế và hiện thực hóa, bao gồm cả việc xây dựng Trung tâm trẻ em Langbos vào năm 2018 – một dự án đào tạo và sử dụng các thành viên cộng đồng địa phương để xây dựng một trung tâm được thiết kế bền vững để hỗ trợ cho trẻ em và gia đình dễ bị tổn thương ở Langbos.

aerial74

Langbos_Working_Drawings

GOPR8721_2

Trung tâm trẻ em Langbos cũng có thiết kế off-grid, sử dụng năng lượng mặt trời cho điện năng và sưởi ấm nước, cũng như một máng xối độc đáo quanh chân vòm để thu nước mưa. Nước xám từ trung tâm cũng được hướng vào một khu vườn cộng đồng liền kề, được quản lý bởi cư dân Langbos. Các bức tường Superadobe dày đặc, nguyên khối cung cấp khối lượng nhiệt cao để hỗ trợ sưởi ấm và làm mát tự nhiên, giữ cho mái vòm ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

178a91ef-0989-4106-aee6-2e0c702a2d89-Edit-1140x815

Sử dụng Superadobe cho phép chúng tôi đào tạo, cho ăn và thuê 30 cư dân Langbos trong hơn 35.000 giờ làm việc được trả tiền để hoàn thành việc xây dựng. Dự án đã có thể cung cấp những nhu yếu phẩm cơ bản này cho cộng đồng địa phương và tập trung giải quyết các vấn đề xã hội trong khu vực do nghèo đói và thất nghiệp gây ra bởi các công việc thời vụ liên quan đến ngành công nghiệp cam quýt.

6-2

Working_Drawings_1

nightlapsedome

architech.vn

Theo kientrucvietnam.org.vn

BÌNH LUẬN