Nhiều ngoại hành tinh có thể có sự sống tiềm tàng.
Nhiều ngoại hành tinh có thể có sự sống tiềm tàng.

Nhiều thiên cầu mới phát hiện có kích thước tương tự như Trái đất và có các điều kiện thích hợp để duy trì sự sống. Trong những điều kiện ấy, chúng ta có thể kể đến hoạt động núi lửa hoặc thủy nhiệt, tức là những gì có thể giúp cho sự sống xuất hiện như trên Trái đất.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu khá kỹ lưỡng 53 ngoại hành tinh có kích thước rất gần với Trái đất. Tiêu chuẩn là khối lượng gấp 8 lần khối lượng hành tinh chúng ta, còn bán kính gấp 2 lần. Các nhà khoa học đã thực hiện mô hình về hoạt động địa chất trên các ngoại hành tinh này. Hóa ra, tất cả 53 ngoại hành tinh này đều có hoạt động núi lửa; khoảng 1/4 trong số đó là “thế giới nước” với đại dương nằm dưới lớp vỏ băng đá.

Các nhà khoa học cũng phát hiện mối liên quan thú vị giữa các đặc tính tiềm ẩn của một số ngoại hành tinh với các vệ tinh băng đá trong Hệ Mặt trời như Europa (vệ tinh sao Mộc) hay Enceladus (vệ tinh sao Thổ). Cả 2 vệ tinh này được xem là “thế giới nước” và theo nhiều nhà khoa học, sự sống có thể đang tồn tại trên 2 vệ tinh. Nếu như có các ngoại hành tinh với lớp vỏ ngoài băng giá, đại dương ngầm và các miệng ống thủy nhiệt như 2 vệ tinh nói trên, thì các ngoại hành tinh đó có thể là “ứng viên” duy trì sự sống.

“Nếu chúng ta thấy rằng, khối lượng riêng của ngoại hành tinh nhỏ hơn Trái đất, thì điều đó có thể chứng tỏ rằng trên ngoại hành tinh có nhiều nước hơn là đá và sắt. Còn nếu nhiệt độ ngoại hành tinh đủ thấp để nước tồn tại ở thể lỏng, thì chúng ta có “thế giới đại dương“. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ bề mặt ngoại hành tinh thấp hơn 0 độ C, thì nước đóng băng và chúng ta có “thế giới đại dương băng đá” và khối lượng riêng các “thế giới” này còn nhỏ hơn nữa” – bà Lynnae Quick, nhà hành tinh học của NASA, cho biết như vậy.

Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu từ các giải pháp cơ bản liên quan đến khối lượng, thể tích và khoảng cách từ ngôi sao chủ để đánh giá nhiệt lượng cần thiết bên trong của hành tinh. Các mô hình gợi ý rằng tất cả các ngoại hành tinh nói trên đều có đủ năng lượng để có các đặc điểm địa chất phức tạp như núi lửa hoặc nguồn thủy nhiệt dưới đáy đại dương nước lỏng.

Mặc dù các ngoại hành tinh nói trên có thể không mấy thân thiện, nhưng theo các nhà khoa học, chúng không thể bị bỏ quên dưới góc độ tìm kiếm sự sống tiềm tàng.

Theo Nauka

Theo giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN