Rượu vỏ cam là bài thuốc khá đơn giản nhưng có tác dụng tốt đối với sức khỏe như kích thích tiêu hóa, tiêu đờm, trị ho, chữa chứng lo âu, trầm cảm, khó ngủ…

Vỏ cam tươi. Ảnh minh họa.

Vỏ cam tươi. Ảnh minh họa.
Để ngâm rượu vỏ cam bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên vật liệu
– Vỏ cam (cam vàng hay cam xanh đều được).
– Rượu trắng (loại từ 40 – 42 độ).
– Mật ong.
– Bình thủy tinh.
Lưu ý: Chọn những trái cam nặng tay, hình dáng ngay ngắn, không xiên vẹo, núm tươi, phía xung quanh cuống dày và cao, chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh.
Mật ong. Ảnh minh họa.

Mật ong. Ảnh minh họa.
Cách ngâm
Ngâm tươi:
– Vỏ cam rửa thật sạch rồi để ráo.
– Dùng dao thái vỏ cam thành sợi. Sau đó dùng cối giã vỏ cam thật nhuyễn.
– Bình thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi rồi phơi thật khô.
– Cho vỏ cam và rượu vào bình thủy tinh theo tỷ lệ 100g vỏ cam và 1 lít rượu.
– Đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng.
– Mỗi ngày lắc bình vỏ cam ngâm rượu vài lần. Sau 10 ngày, lọc bỏ bã. Khi ngửi thấy mùi thơm là có thể lấy ra dùng.
Lưu ý: Cách này chỉ dùng để bôi ngoài da trị cảm, chứng lo âu, trầm cảm, khó ngủ. Có thể pha với nước tắm giúp dưỡng ẩm da, thư giãn.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.
Ngâm khô:
– 200g vỏ cam tươi cạo sạch lớp cùi trắng bên trong rồi rửa sạch, thái lát mỏng rồi phơi khô (khoảng 5 – 6 ngày).
– Sau khi vỏ cam khô, cho vào chảo sao từ 5 – 7 phút.
– Bình thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi rồi phơi thật khô.
– Cho vỏ cam và 2 lít rượu trắng vào bình thủy tinh rồi đậy kín nắp. Ngâm được khoảng 5 ngày thì cho 1 chén nhỏ mật ong vào trong. 10 ngày sau có thể đem rượu vỏ cam ra sử dụng.
Lưu ý: Rượu vỏ cam khô có thể uống được nhưng cách 2 ngày mới nên uống 1 chén nhỏ.
Lương Ngọc (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN