Không thiếu bệnh nhân xanh mặt khi nhận chẩn đoán “xơ vữa mạch máu”, cứ như mạch máu bị tắc trên … mặt! Lo là phải, vì bệnh không dễ chữa, vừa tốn tiền, vừa tốn giờ, vì liệu pháp khó lòng chấm dứt trong vài tuần, thậm chí vài tháng!

Xơ vữa mạch máu do chất vôi, chất mỡ đóng vào thành mạch, không chỉ là nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch với hậu quả nghiêm trọng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, nếu xảy ra ở chỗ nhược như vỏ não, thành tim. Đó là dấu hiệu cho thấy tình trạng lão hóa đã theo chân rối loạn biến dưỡng để chiếm thế thượng phong. Hiểu vậy nên thầy thuốc khắp nơi đã từ lâu cổ động cho biện pháp phòng chống xơ vữa động mạch, từ giảm cân, tăng vận động cho đến chế độ dinh dưỡng tránh tăng mỡ máu. Khuyên là một chuyện, nghe là đằng khác! Hiểu là một chuyện, thực hiện được hay không cũng là chuyện khác! Thành thật mà nói, bên cạnh những lý do lực bất tòng tâm, cũng phải thông cảm là không dễ tuân thủ lời khuyên của thầy thuốc trong bối cảnh căng thẳng của cuộc sống hiện nay. Do đó, không lạ gì nếu số nạn nhân của tình trạng xơ vữa mạch máu đang và sẽ tiếp tục tăng, cho dù ngành y liên tục tiến bộ.

Đáng nói hơn nhiều là định kiến hễ đã xơ vữa thì hết đường cứu chữa. Đa số thầy thuốc cũng vì thế áp dụng chiến thuật: làm sao nếu đừng xơ thêm, đừng vữa tiếp là hay rồi. Đáng tiếc vì các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu là phần nào vẫn có thể phục hồi mạch máu đã chai cứng, nếu kiên nhẫn áp dụng chế độ dinh dưỡng với tỷ lệ rau quả chiếm không dưới 70% của khẩu phần. Họ cũng đã xác minh qua mô hình nghiên cứu với cả trăm bệnh nhân đã được thông tim, là mạch máu trở nên thông thoáng sau hai năm đồng hành với rau quả, thay vì mạnh miệng với thịt cá. Hơn thế nữa, kết quả khảo sát cho thấy một số gia vị và rau quả rõ ràng có tác dụng thông mạch tốt hơn các món khác, như tỏi, hành, nghệ, gừng, cà-rốt, cần tây, rau dền, táo tây, trà xanh, cà-phê xanh,… Cũng theo các nhà nghiên cứu, muốn tối ưu hóa tác dụng rửa mạch máu cần mỗi tuần 3 ngày có bữa ăn chỉ ròng rau quả tươi. Đi xa hơn nữa, các nhà nghiên cứu ở đại học Hannover, CHLB Đức, quả quyết là thói quen ngày 5 lần, mỗi lần không hơn 50g trái cây, là phương pháp hiệu quả để phòng chống chất gây xơ vữa đang tràn ngập trong môi trường ô nhiễm, thực phẩm công nghệ, hóa chất gia dụng,…

Đi xa hơn nữa Giáo sư Verlangieri ở đại học Mississipi, Hoa Kỳ, đã chứng mình là mạch máu dù bị xơ vữa, vẫn có thể phục hồi với các loại rau cải, mễ cốc chứa nhiều sinh tố E. Đó là lý do tại sao chuyên gia này đặt hai món giá sống và rau mầm vào vị trí thậm chí cao hơn thuốc đặc hiệu trong phác đồ điều trị. Công trình nghiên cứu của Verlangieri đồng thời là dẫn chứng cho thấy tại sao sinh tố E thiên nhiên có lợi thế hơn sinh tố tổng hợp, mặc dầu thuốc chứa sinh tố E tổng hợp thường có hàm lượng cao hơn trong thực phẩm. Không dễ gì thay thế được món ăn nên thuốc có sẵn trong món ăn nên thuốc.

Với cuộc sống càng lúc càng xa rời quy luật của thiên nhiên, xơ vữa mạch máu là thực tế khó tránh. Nhưng nói thế không có nghĩa là phải chịu trận được bao lâu hay bấy nhiêu. Rõ ràng không thiếu phương pháp sinh học để không chỉ cầm chân mà thậm chí đẩy lùi đối phương, dù chỉ một bước nhỏ. Kẹt chính ở chỗ, khuyên thì nhiều nhưng số chịu nghe vẫn là số ít. Đáng tiếc là giải pháp, từa tựa hạnh phúc, thường khi rất gần trong tầm tay, nhưng mười người hết chín lại thích, nếu nói theo ngạn ngữ Pháp, “tìm mặt trăng giữa ban ngày”!

BS Lương Lễ Hoàng

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

BÌNH LUẬN