Những người sáng lập doanh nghiệp sẽ nhận được khoản đầu tư từ 1 đến 2 triệu USD ở giai đoạn đầu của chương trình Surge, để họ có thể bắt đầu tuyển dụng và phát triển sản phẩm của họ ngay lập tức.

Đây là một trong các điểm chính của chương trình Surge – một chương trình có quy mô mở rộng nhanh chóng do Sequoia Ấn Độ triển khai dành cho các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu ở Ấn Độ và Đông Nam Á.

Ngày 9/10, Chương trình Surge của Sequoia Ấn Độ đã công bố 20 công ty khởi nghiệp sáng tạo và đầy tham vọng được lựa chọn cho đợt hai được rót vốn (Surge 02 2019), đồng thời mở đăng ký cho Surge 03 2020.

Chỉ trong vòng 9 tháng kể từ khi chương trình được ra mắt vào tháng 3/2019, Surge đã phát triển thành một cộng đồng gồm hơn 80 người sáng lập từ 37 công ty khởi nghiệp đến từ 6 quốc gia. Chương trình kết hợp đầu tư vốn từ 1 triệu USD đến 2 triệu USD cho mỗi công ty khởi nghiệp cùng với các hỗ trợ như hội thảo xây dựng công ty, các chuyến đi trải nghiệm toàn cầu và hỗ trợ từ cộng đồng gồm những người cố vấn và người sáng lập xuất sắc.

doanh nghiep khoi nghiep co hoi nhan khoan dau tu len toi 2 trieu usd
Các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chương trình Surge

Nhóm công ty thuộc Surge 02 2019 bao gồm 20 công ty khởi nghiệp đang giải quyết nhiều vấn đề thuộc các lĩnh vực khác nhau, bao gồm Internet tiêu dùng, Edtech (công nghệ giáo giục), AgTech (công nghệ nông nghiệp), Clean Enerrgy (năng lượng sạch), Social Commerce (thương mại trên mạng xã hội), Fintech (công nghệ tài chính), SaaS (phần mềm dạng dịch vụ), Robotics và các thương hiệu DTC (tiếp thị trực tiếp). Trong số đó, có 8 công ty khởi nghiệp đến từ khu vực Đông Nam Á.

Nền kinh tế Internet đang bùng nổ của khu vực Đông Nam Á đã đạt đỉnh 100 tỷ USD vào năm 2019 và sẵn sàng vượt mốc 300 tỷ USD vào năm 2025, theo một nghiên cứu 2019 chung mới đây của Temasek, Google và Bain, tạo ra một động lực chưa từng có cho hệ sinh thái của khu vực.

Giám đốc điều hành Surge, tại Sequoia Capital Ấn Độ – Rajan Anandan cho biết: Đông Nam Á đang ở thời điểm phát triển mạnh mẽ. Tỷ lệ ứng dụng Internet di động và sự tăng trưởng của người dùng hoạt động hàng ngày hiện đang ở quy mô lớn, mở ra mọi khả năng kinh doanh cho các nhà sáng lập khởi nghiệp với những thấu hiểu thị trường mới và ý tưởng sáng tạo mới.

“Có rất nhiều khoảng trống tại mỗi quốc gia trong khu vực và trên hầu hết mọi lĩnh vực. Đối với những người sáng lập theo theo đuổi sứ mệnh muốn xây dựng một cái gì đó mới, tạo sự khác biệt và có tác động lớn đến nền kinh tế của bạn – đây chính là thời điểm của bạn” – vị giám đốc điều hành Surge nói.

Xây dựng công ty, đặc biệt là trong giai đoạn đầu, có thể vô cùng khó khăn. Phải cần có một nỗ lực hết mức để xây dựng sản phẩm đầu tiên, thuê kỹ sư đầu tiên và có được khách hàng đầu tiên. Nhiều nhà sáng lập doanh nghiệp giai đoạn đầu trong khu vực cũng cảm thấy họ đã tốn quá nhiều thời gian để gây quỹ trong chi phí xây dựng doanh nghiệp của họ.

Surge được thiết kế để cung cấp cho các nhà sáng lập doanh nghiệp một lợi thế khác biệt ngay từ đầu, giúp họ loại bỏ những khó khăn kể trên và tiếp cận ngay tới những hỗ trợ về nguồn vốn, tài nguyên, người cố vấn và chuyên gia mà họ cần để đẩy nhanh quá trình khởi nghiệp của họ.

Các điểm chính của chương trình này bao gồm: Những người sáng lập doanh nghiệp sẽ nhận được khoản đầu tư từ 1 đến 2 triệu USD ở giai đoạn đầu của chương trình Surge, để họ có thể bắt đầu tuyển dụng và phát triển sản phẩm của họ ngay lập tức.

Bên cạnh đó, những người sáng lập doanh nghiệp sẽ có thể học hỏi, phát triển và chia sẻ hành trình của họ với những người sáng lập thuộc nhiều lĩnh vực và quan điểm khác nhau. Họ cũng làm việc chặt chẽ với các cố vấn của Sequoia và các nhà sáng lập uy tín như William Tanuwijaya của Tokopedia, Nadiem Makarim của Gojek, Chatri Sityodtong của One Championship, Quek Siu Rui của Carousell, Ankiti Bose của Zilingo cùng nhiều doanh nhân khác trong danh sách các cố vấn Surge của Sequoia.

Các hội thảo cũng sẽ được liên tục tổ chức theo quá trình phát triển của công ty, từ kiến thức cơ bản về lãnh đạo, văn hóa, tuyển dụng và xây dựng một tổ chức thành công, tới lựa chọn thiết kế, sản phẩm và quy mô, và tới marketing và định vị thương hiệu. Những người sáng lập doanh nghiệp cũng sẽ được tư vấn và giúp đỡ về cách thức tuyển dụng.

Surge giúp kết nối những người sáng lập doanh nghiệp tới những tài năng công nghệ ngay từ khi bắt đầu chương trình. Một công ty khởi nghiệp thuộc Surge 01 2019, Telio đến từ Việt Nam, đã tuyển dụng 30 kỹ sư với giúp đỡ từ đội ngũ kỹ thuật và nhân sự tài năng của Surge.

Ngoài ra, những chuyến đi trải nghiệm quốc tế kéo dài một tuần tới các trung tâm đổi mới hàng đầu thế giới tại Thung lũng Silicon, Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ sẽ giúp các nhà sáng lập doanh nghiệp có cơ hội tiếp xúc và tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu.

Quỳnh Nga

Theo Congthuong.vn

BÌNH LUẬN