Nếu mốc phát triển trên thức ăn, nó có thể nhanh chóng lây lan sang những thực phẩm ở gần đó nhờ quá trình phát tán bào tử.

nhung-thuc-phm-bi-moc-van-co-the-an-duocMột miếng bánh mì nhiễm mốc nhìn cận cảnh. Ảnh: Tanuki.

Mốc trên bề mặt thức ăn có cấu trúc phức tạp, thường xuất hiện dưới dạng một vùng trắng hoặc xanh lá cây. Trong khi sự phát triển của mốc trông giống như chỉ diễn ra trên bề mặt, nó thực chất là một loại nấm có đầy đủ các bộ phận rễ, thân và bảo tử, theo How Stuff Works.

Bộ phận rễ của mốc mọc khá sâu, thường không thể nhìn thấy bằng mắt. Phần thân và bảo tử là những gì bạn nhìn thấy trên thức ăn bị hỏng. Các bào tử có thể phát tán trong không khí, làm lây lan sang những thực phẩm bên cạnh.

Không phải tất cả các loại mốc đều có hại, vài loại mốc là thành phần bình thường có trong thức ăn. Ví dụ, pho mát Roquefort có những đốm nhỏ màu lục – lam giống như tĩnh mạch. Để tạo ra loại pho mát chất lượng cao nay, người làm pho mát thêm vào quá trình chế biến một số loại mốc ăn được và tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều loại mốc độc hại có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, chẳng hạn như dị ứng hoặc tác động đến đường hô hấp. Đây là lý do tại sao bạn không nên ngửi thực phẩm đã bị mốc. Một số loại mốc thậm chí còn tạo ra độc tố, gây bệnh nguy hiểm cho con người.

Mặc dù không phải tất cả thực phẩm bị mốc đều cần phải đưa vào thùng rác, nhưng có một số loại bạn không nên sử dụng nếu nhìn thấy mốc bao gồm: thịt của bữa trưa, thịt xông khói, xúc xích, thịt hầm, ngũ cốc hoặc mì ống nấu chín, bơ đậu phộng, pho mát mềm, sữa chua, kem. Chúng là những thực phẩm mềm và chứa nhiều nước, tạo điều kiện cho mốc phát triển sâu hơn vào bên trong sau khi xuất hiện trên bề mặt.

Chúng ta không nên sử dụng mứt và thạch nếu phát hiện có dấu hiệu của mốc, do chúng chứa chất độc mycotoxin. Nếu thực phẩm nướng và bánh mì bị mốc, chúng ta không nên cắt phần không có màu xanh để ăn vì như vậy không an toàn.

Đối với pho mát, trái cây và rau quả cứng, bạn có thể ăn chúng sau khi bạn loại bỏ phần nhiễm mốc. Hãy chắc chắn cắt tỉa ít nhất 2,51 cm quanh khu vực nhiễm mốc và làm sạch con dao, vì dao có thể làm lây nhiễm mốc sang thực phẩm khác trong khi cắt.

Lê Hùng

vnexpress

BÌNH LUẬN