Muốn trị ho nhanh, bạn có thể tham khảo cách dùng và ngâm chanh đào mật ong dưới đây.
Công dụng trị ho của chanh đào mật ong
Chanh đào thường có vào tháng 8, 9 trong năm. Đặc điểm của chanh đào là quả có vỏ mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột có màu hồng đào và rất thơm. Thông thường ngâm chanh thái lát sau 3 tháng đã sử dụng được, trong khi chanh ngâm nguyên quả phải đợi sau 6 tháng. Đây là bài thuốc quý có thể chữa các chứng bệnh như ho, ho gió, ho khan, khản tiếng, viêm họng…
Nguyên liệu ngâm chanh đào mật ong
1 kg chanh đào
1 lít mật ong nguyên chất
500 gram đường phèn
100 gram muối trắng
Hũ thuỷ tinh, vỉ nén
Dùng chanh đào mật ong giúp trị ho hiệu quả. |
Cách ngâm chanh đào mật ong
Khi mua chanh đào bạn nên chọn những quả già, mọng nước có vỏ mỏng màu vàng tươi, phớt hồng
Chanh đào mua về rửa thật sạch rồi ngâm trong nước muối loãng chừng 30 phút sau đó vớt ra để ráo nước cho khô.
Tiếp theo bạn cắt chanh thành từng lát mỏng theo chiều ngang của quả chanh
Đường phèn giã thành những viên nhỏ
Hũ thuỷ tinh để ngâm chanh đào lên có nắp đậy kín và bạn nhớ rửa thật sạch và phơi khô.
Thực hiện ngâm chanh đào mật ong
Đầu tiên bạn rải 1 lớp đường phèn xuống dưới đáy hũ sau đó xếp lên 1 lớp chanh đào. Cứ 1 lớp đường phèn rồi đến chanh đào tới khi hết nguyên liệu.
Vỉ nén rửa sạch, bạn có thể dùng vỉ nén bằng tre cố nén chặt chanh đào xuống vì khi đổ mật ong vào mà miếng chanh nổi nên thì sẽ bị thâm mốc.
Đổ mật ong vào hũ chanh đào sao cho ngập vỉ nén rồi dùng nắp đậy kín lại
Nên bảo quản hũ chanh đào mật ong ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không để trong tủ lạnh.
Thời gian đầu mới ngâm chanh sẽ sủi bọt, bạn nên lấy thìa hớt bỏ đi. Chỉ cần ngâm sau khoảng hơn 1 tháng là có thể dùng được.
Phương Ngân (TH)