Chanh, dầu ô liu hay hành tây là những thứ giúp quả bơ tươi lâu hơn.

Bơ tươi là một trong những loại quả có lợi cho sức khỏe mà bạn nên dùng càng nhiều càng tốt. Với người Nhật, nó xuất hiện trong nhiều món ăn và được xem là “thần dược” giúp trẻ lâu. Tuy nhiên việc bảo quản loại quả này, đặc biệt là phần còn thừa sau khi bạn chưa ăn hết buộc bạn cố nhét chúng dù đã phát ngán. Tuy nhiên, ba mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn giữ quả bơ không bị thâm đen ít nhất từ hai đến ba ngày trong tủ lạnh, chỉ cần cạo nhẹ bề mặt đã khô do để lâu là có thể ăn ngon lành.

Dùng nước cốt chanh

Ba cách giữ quả bơ đã cắt dở không bị thâm đen

Cách phổ biến nhất, thường được sử dụng trong các nhà hàng là nhỏ vài giọt chanh hoặc quét một lớp nước cốt chanh mỏng lên miếng bơ đã lột vỏ, sau đó cho vào túi zip hay túi hút chân không càng tốt, đặt vào tủ lạnh. Axit citric, chất chống oxy hóa mạnh có trong quả chanh sẽ làm chậm quá trình oxy hóa, giúp bơ không bị thâm đen trong vài ngày. Bạn có thể áp dụng mẹo này lên hầu hết các món ăn có bơ nếu không ngại vị chua.

Dùng hành tây

Ba cách giữ quả bơ đã cắt dở không bị thâm đen - 1

Cách đơn giản hơn là bạn chỉ cần cho thêm vài miếng hành tây cùng với bơ trong hộp nhựa hoặc túi kín. Hành tiết ra propanthial s-oxide, một loại hóa chất có thể gây kích ứng mạnh, rất dễ bay hơi. Loại hóa chất này giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, đồng thời cũng là thứ khiến bạn chảy nước mắt mỗi khi thái hành. Đối với cách làm này, bạn chỉ nên áp dụng với các món có mùi hoặc bạn phải nêm nếm thêm gia vị khi nấu ăn vì mùi hành dễ bám vào bơ, không thích hợp để làm sinh tố hay kem.

Dùng dầu ô liu

Ba cách giữ quả bơ đã cắt dở không bị thâm đen - 2

Nếu muốn tận dụng quả bơ đang ăn dở để làm sốt kem trái bơ trộn với mì, salad, phết lên bánh mì… thì các đầu bếp nhà hàng mách nhỏ bạn nên quết một lớp dầu ô liu lên bề mặt quả bơ, sau đó cho vào hộp kín hoặc túi zip. Lớp dầu như một tấm màng mỏng ngăn cách giữa bơ và không khí, giúp nó không bị thâm, thậm chí có thể giữ được hương vị như lúc đầu và có thể để trong tủ lạnh tầm 2 – 3 ngày. Cách này chỉ thích hợp khi bạn muốn chế biến bơ thành món mặn.

Vi Yến

Theo Ngoisao.net

BÌNH LUẬN