Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Kiểm toán Nhà nước vào cuộc làm rõ thực trạng tài chính của Công ty Truyền hình số vệ tinh Việt Nam.

Văn bản kết luận ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về tái cơ cấu Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV) – đơn vị sở hữu thương hiệu truyền hình K+ khẳng định “cần thiết, cấp bách” cơ cấu lại VSTV. Nhưng Phó thủ tướng cho rằng, đây là đơn vị liên doanh với nước ngoài, hoạt động liên quan đến lĩnh vực báo chí, tư tưởng văn hóa nên “cần được xem xét khẩn trương xử lý nhưng phải thận trọng, đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Khách hàng lắp đặt truyền hình K+. Ảnh: K+

Khách hàng lắp đặt truyền hình K+. Ảnh: K+

Ông yêu cầu Đài truyền hình Việt Nam (VTV) mời Kiểm toán Nhà nước làm rõ thực trạng tài chính, tình hình kinh doanh, chi phí hoạt động của VSTV; cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh của VSTV để hoàn thiện báo cáo, trình Thủ tướng trong tháng 1.

Báo cáo cũng cần làm rõ khía cạnh pháp lý, xem xét khả năng điều chỉnh hợp đồng liên doanh và điều lệ công ty để có phương án xử lý phù hợp pháp luật, tính rủi ro pháp lý và đề xuất chọn phương án xử lý.

Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì với Bộ Tư pháp thẩm tra hồ sơ liên quan tới hợp đồng liên doanh và điều lệ của VSTV, có ý kiến đánh giá độc lập, đề xuất phương án xử lý bảo đảm tối đa lợi ích của Việt Nam. Trong đó có hướng dẫn đàm phán lại với phía nước ngoài gửi VTV và báo cáo Thủ tướng.

Thành lập tháng 5/2009, VSTV là công ty liên doanh giữa hai đơn vị là Trung tâm kỹ thuật Truyền hình cáp Việt Nam (VCTV) (trực thuộc VTV) và Công ty Canal+ International Development (thuộc Tập đoàn Canal+). Tuy nhiên năm 2014 chủ sở hữu của K+ đã chuyển đổi sang VTV thay vì VCTV nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về đổi mới quản lý Nhà nước trong các doanh nghiệp. Sau chuyển đổi VTV vẫn nắm 51% vốn tại VSTV và sở hữu của Canal+ là 49%.

Anh Minh

Theo VnExpress

BÌNH LUẬN