Bún ốc nguội không xì xụp bát nước nóng hổi, chỉ đơn giản là vài con ốc to được luộc chín, thả vào bát nước chan chấm bún; bún riêu cua với vị cua đồng thanh mát…là những món ăn được nhiều người lựa chọn để đánh bay cơn nắng nóng ở Hà Nội.
Bún ốc nguội
Người Hà Nội thích ăn bún ốc, thế nên có thể ăn bún ốc quanh năm suốt tháng. Nhưng khi nắng gay gắt thì một bát bún nguội vừa chua dịu, vừa thanh tao sẽ như đánh bay mọi sự khó chịu của cái nóng oi nồng.
Gánh bún ốc nguội ở Hà Nội. Ảnh: Emdep
Một suất bún ốc nguội chỉ gồm dăm con ốc đằm mình trong bát nước luộc thơm tho mùi dấm bỗng và lềnh bềnh những váng ớt chưng đỏ bóng, ốc mít béo múp, ăn vào giòn mà ngậy, thơm chứ không bị vẩn mùi tanh…, món ăn đơn giản là thế mà lại làm nên sự tinh tế.
Bưng bát bún từ tay cô bán hàng, thấy trong vắt màu dấm bỗng và mờ mờ bóng dáng mấy con ốc béo ngậy ở đáy bát kia, tận hưởng vị thơm nhẹ nhè của rau sống, thấy mọi mệt mỏi như bỗng tiêu tan đâu hết.
Một suất có giá 30.000 đồng. Các địa chỉ bán bún ốc nguội ngon là Ô Quan Chưởng, Bùi Thị Xuân, Tây Sơn…
Bún ốc
Bún ốc hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt. Ảnh: phunutoday
Bát bún luôn đầy đặn với những con ốc to tròn, béo ngậy, thịt bò, giò, đậu rán, rau thơm… “Linh hồn” của bún ốc chính là nước dùng ngọt ngào đậm đà từ nước ninh xương, hơi chua vị giấm cà chua tạo nên cảm giác thanh mát.
Những địa chỉ bán bún ốc ngon là: Tây Hồ, Hàng Chai, Đội Cấn… với giá trung bình là 30.000 đồng một bát.
Bún riêu cua
Tìm một quán bún riêu ở Hà Nội không khó, hầu như con phố nào cũng có hàng bún ốc, bún riêu. Tô bún riêu với đủ màu sắc trắng, xanh, vàng, đỏ, nâu của bún, đậu, cà chua, giò, gạch cua, hành hòa quyện với nhau chưa ăn đã thấy vô cùng ngon mắt. Một tô bún thường có giá 30.000 đồng, còn muốn ăn thêm thịt bò, giò tai, tô bún sẽ lên tới 45.000 đồng. Bún riêu cua ăn kèm với rau diếp thái nhỏ, chanh, tỏi, ớt và một chút mắm tôm sẽ dễ dàng thành món “gây nghiện” cho nhiều người.
Bún riêu cua thanh mát, là món ăn lý tưởng trong ngày nắng nóng. Ảnh: meovat
Bún mọc
Bún mọc là món ăn quen thuộc của người Hà Nội, cũng rất thích hợp để thưởng thức trong tiết hè oi nóng này.
Bún mọc đơn giản với thứ nước dùng trong, màu xanh mướt của dọc mùng tạo cảm giác ngon miệng.
Gọi là bún mọc nhưng thông thường người thưởng thức không chỉ dùng bún với duy nhất những viên mọc căng tròn mà còn ăn kèm nhiều thứ khác như thịt gà, sườn, măng hay dọc mùng… Từng nguyên liệu bổ trợ cho nhau, quyện trong nước dùng từ xương thanh trong ngọt ngào tạo nên món ăn ngon miệng, được lòng nhiều người.
Một bát bún mọc thường có giá là 30.000 đồng. Một số địa chỉ để thực khách thưởng thức là: Bát Đàn, Đào Duy Từ, Hàng Lược…
Bún bò
Món ăn với nguyên liệu là bún, thịt bắp bò tươi ngon, giò, tiết lợn, nước dùng xương ngọt lịm cùng với hương thơm quyến rũ của sả, cay của ớt, chua của chanh, tươi mát của rau sống… chắc chắn sẽ hấp dẫn mọi thực khách. Một số địa chỉ bán bún bò ngon là: Quang Trung, Khâm Thiên, Ngã Tư Sở… với giá dao động từ 30.000 đến 50.000 đồng một bát.
Theo Huyền Thanh (Dân Việt)