Bưởi Tân Triều là một trong những loại quả có kích thước khá lớn, mang nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể người.

Sản phẩm quả bưởi mang chỉ dẫn địa lý “Tân Triều” gồm 2 loại: Bưởi Đường Lá Cam và Bưởi Ổi được trồng tại các xã Bình Hòa, Tân Bình, Bình Lợi, Thiện Tân, Tân An thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Đặc tính cảm quan của Bưởi Đường Lá Cam
Hình dạng quả: Bưởi Đường Lá Cam có dạng quả lê thấp (cuống đầu quả dạng lồi). Vỏ quả có một lớp chứa tinh dầu (lớp flavedo) và một lớp trắng xốp (lớp albedo), dễ bóc tách. Vỏ quả khi chín có màu xanh vàng và láng nhẵn.
Trọng lượng quả: Bưởi Đường Lá Cam có trọng lượng trung bình dao động từ 696,57-1.383,33g/quả.
Kích thước quả: Bưởi Đường Lá Cam có dạng hình quả lê thấp, với chiều cao quả từ 105,67-146,00mm, đường kính quả từ 105,67-146,00mm.

Vườn bưởi Tân Triều

Số túi tinh dầu/cm2: Giá trị đặc thù số túi tinh dầu/cm2 của bưởi Đường Lá Cam dao động từ 37,53-58,13 túi. Do đặc điểm túi tinh dầu chìm vì vậy vỏ quả bưởi Đường Lá Cam rất nhẵn, đây là một đặc điểm rất đặc trưng của loại bưởi này.
Độ dày vỏ (mm): Độ dày vỏ phụ thuộc vào tuổi cây, giai đoạn mới cho quả thường có vỏ dày, tuổi cây càng lớn thì độ dày vỏ càng mỏng. Nhưng nhìn chung ở giai đoạn cây cho quả ổn định (8-15 năm tuổi) độ dày vỏ ít có sự biến động.Giá trị đặc thù của độ dày vỏ bưởi Đường Lá Cam dao động từ 10,00-18,67 mm.
Tỷ lệ thịt quả (%): Tỉ lệ thịt quả của bưởi Đường Lá Cam dao động từ 52,5-55,9%.
Tỷ lệ nước ép quả (%): Bưởi Đường Lá Cam có hàm lượng nước vừa phải (52,80-67,63%) nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.
Số hạt/quả: Đối với bưởi Đường Lá Cam, số lượng hạt/quả thay đổi theo các thời điểm trong năm và vườn trồng thuần hay không. So sánh cho thấy, bưởi Đường Lá Cam có số hạt trung bình dao động từ 35-107,5 hạt/quả.

Tép múi: Bưởi Đường Lá Cam có các con tép thon nhỏ bó chặt, màu vàng ngà, vị ngọt.

Đặc tính cảm quan của Bưởi Ổi

Hình dạng quả: Bưởi Ổi quả dạng tròn hơi có núm ở đầu cuống gần giống với quả ổi, (cuống đầu quả dạng cổ thắt), quả nhỏ, vỏ quả sần (túi tinh dầu nổi), vỏ quả khi chín màu vàng nhạt, dễ bóc tách.

Trọng lượng quả: Trọng lượng quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố giống là quan trọng nhất. Đối với giống bưởi Ổi, trọng lượng quả thường nhỏ, dao động từ 613,97-754,73g/quả.

Kích thước quả: Chiều cao quả bưởi Ổi từ 112,33-136,00mm và đường kính quả từ 102,67-114,00mm. Bưởi Ổi có dạng tròn hơi có núm ở đầu cuống gần giống với quả ổi (cuống đầu quả dạng cổ thắt) khác hẳn so với các giống bưởi khác.

Số túi tinh dầu/cm2: Số túi tinh dầu/cm2 của bưởi Ổi từ 37,53-58,13 túi

Độ dày vỏ (mm): Giá trị đặc thù độ dày vỏ của bưởi Ổi dao động từ 6,00-11,00 mm.

Số múi (múi): Giá trị đặc thù số múi/quả của bưởi Ổi từ 13-13,5 múi.

Tỷ lệ nước ép quả (%): Giá trị đặc thù tỉ lệ nước ép bưởi Ổi có giá trị dao động từ 52,80-56,83%.

Số hạt/quả: Bưởi Ổi có nhiều hạt nhất, số hạt/quả của bưởi Ổi tương đối ổn định quanh năm. Giá trị đặc thù của bưởi Ổi có số hạt trung bình từ 103,50-119,15 hạt/quả.

Hình dạng hạt: Hình dạng hạt thể hiện qua tỷ lệ chiều dài/chiều rộng hạt.

Tép múi: Bưởi Ổi có con tép bó chặt trung bình, thon nhỏ, có màu vàng ngà. Nước ép quả màu vàng nhạt, vị rất ngọt.

Hương thơm: một trong những điểm rất đặc biệt của bưởi Ổi Tân Triều đó là có vị thơm đặc trưng gần giống với mùi thơm của ổi. Thời gian bảo quản được lâu (2-3 tháng), khi vỏ quả bị khô nhưng chất lượng vẫn không giảm.

Chỉ tiêu chất lượng hóa lý của Bưởi Tân Triều
Độ Brix: Giá trị đặc thù độ Brix của bưởi Đường Lá Cam Tân Triều dao động từ 9,13-11,00%. Với độ Brix như vậy, làm cho bưởi Đường Lá Cam Tân Triều có vị ngọt mát.
Hàm lượng đường tổng số (%): Giá trị đặc thù hàm lượng đường tổng số của bưởi Đường Lá Cam được xác định dao động từ 8,10-10,30 %. Hàm lượng đường kết hợp với độ Brix khá cao tạo nên vị ngọt mát rất đặc trưng của sản phẩm bưởi Đường Lá Cam Tân Triều.
Hàm lượng Axit tổng số (%): Giá trị đặc thù hàm lượng axit tổng số của bưởi Đường Lá Cam có giá trị dao động từ (0,50-1,07%). Vì vậy, khi thưởng thức bưởi Đường Lá Cam ta thấy vị ngọt đậm đà pha chút “dôn dốt” chua.
Hàm lượng Vitamin C (mg/100g): Hàm lượng vitamin C trong quả bưởi Đường Lá Cam ở vùng bưởi Tân Triều ở mức độ vừa phải (32,03-55,90mg/100g).
Hàm lượng vitamin C ở mức độ vừa phải góp phần tạo nên vị ngọt thanh đặc trưng của bưởi Đường Lá Cam Tân Triều.
Độ pH: Giá trị đặc thù độ pH dịch quả của bưởi Đường Lá Cam Tân Triều dao động từ 3,63 – 4,94.

Chỉ tiêu vi lượng: Hàm lượng sắt trong quả bưởi Đường Lá Cam dao động từ 0,17-0,30 mg/100g, canxi từ 12-23mg/100g, năng lượng 20-31 kcal/100g, Cellulos 0,45-0,48% và Thiamine 1,00 – 2,03mg/100g.

Đặc điểm về chất lượng lý hóa của bưởi Ổi Tân Triều

Độ Brix: Độ Brix trung bình của giống bưởi Ổi Tân Triều là 10,27-12,53%, độ Brix trung bình cao làm cho bưởi Ổi có vị ngọt rất đặc trưng, đây là đặc điểm đặc thù của giống bưởi Ổi.

Hàm lượng đường tổng số (%): Hàm lượng đường tổng số trung bình của giống bưởi Ổi từ 9,53-12,03%,

Hàm lượng Axit tổng số (%): Hàm lượng axít tổng số từ 0,47-0,67%

Hàm lượng Vitamin C (mg/100g): Dao động từ 32,00-46,97mg/100g.

Độ pH: giá trị độ pH của bưởi Ổi Tân Triều là 4,41-5,23

Bưởi Ổi Tân Triều có các chỉ tiêu vi lượng như sau: vi lượng sắt từ 0,24-0,32mg/100g, Canxi từ 12,00-22,00 mg/100g, năng lượng từ 31,00-35,00 Kcal/100g, Cellulose từ 0,48-0,50% và Thiamine 1,51-2,13mg/100g.

Phương Thảo – Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)

BÌNH LUẬN