Những ngày giáp Tết, Sài Gòn bỗng dưng lạnh quéo vào buổi sáng tinh mơ và lúc chiều tà, được làm ấm bụng với những món ăn ngon “dzách lầu”, giá lại mềm xèo này thì phải nói là hết sảy nha!

Bánh bao xíu mại

Ghé mua tại: 519 Âu Cơ, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM. Giá 13.000/ viên xíu mại.

Xíu mại nước ăn kèm bánh mì vốn là món đặc sản của Đà Lạt, nay đã có mặt tại Sài Gòn với hương vị ngon đúng chuẩn. Viên xíu mại to ụ bao bọc trứng cút, nằm lọt thỏm trong chén nước dùng có vị chua ngọt nhẹ, chỉ nhìn thôi là đã thấy bụng đói cồn cào rồi. Món này nhất định phải ăn kèm với bánh mì mới ra lò, nóng và giòn rụm. Bánh mì chấm với nước, xắn thêm một cục xíu mại nhỏ nhỏ nhâm nhi là ngon miễn chê. Đặc biệt, quán còn bán món bánh bao xá xíu cũng ngon quên lối về, bạn có thể mua ăn sáng trước khi đến trường nếu không kịp thời gian để thưởng thức món xíu mại nóng.

Xôi chiên xá bấu nấm mèo

Ghé mua tại: 54 Đồng Đen, P.11, Q.Tân Bình, TP.HCM. Giá chỉ 7.000 đ/ miếng.

Tên gì trúc trắc đọc muốn trẹo quai hàm luôn nè! Xôi chiên là một trong những món “đặc sản” hè phố Sài Gòn, nay lại càng bắt vị hơn với phiên bản mới. Xôi được nấu với nước cốt dừa, cắt theo khoanh vuông vừa ăn rồi chiên lên giòn rụm. Sau đó, cô chủ quán sẽ rắc thêm topping mỡ hành, chà bông, tương ớt… Đặc biệt không thể thiếu phần xá bấu (củ cải muối) với nấm mèo xào, xé sợi – yếu tố tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn. Chỉ cần cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của xôi hòa quyện với vị mặn, pha chút ngọt của xá bấu và nấm mèo, cay cay của tương sốt. Ực, quá đã luôn!

Bánh mì sườn sụn cải chua

Ghé mua tại: 118B Nguyễn Thần Hiến, Quận 4, TP.HCM. Giá 20.000 đ/ổ.

Món bánh mì sườn sụn cải chua này đã có mặt và nổi tiếng khắp Sài Gòn hơn 40 năm qua nên nếu bạn chưa từng ăn thì hơi tiếc đó! Thay cho phần thịt heo quay trong nhân như nhiều tiệm bánh mì khác, chủ tiệm lại cho những viên sườn sụn được rút hết xương, ướp gia vị đậm đà và nướng thơm lừng trên than lửa hồng, ăn kèm với cải chua ngon hết sảy con bà Bảy! Do nước sốt được chan đều khắp nên bạn cần ăn bánh mì ngay khi còn nóng để bánh không bị mềm nhen!

Mì Quảng khô

Ghé mua tại: 129 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM. Giá 15.000 đ/hộp.

Mì Quảng vốn là đặc sản của miền Trung, nhưng khi “di cư” vào Sài Gòn, Mì Quảng đã kịp khoác lên mình diện mạo mới: mì quảng khô. Khác với mì quảng nước truyền thống (mì thường ăn chung với nước lèo), món mì Quảng phiên bản mới được chế biến y chang món gỏi. Sau khi trải một lớp rau, mì Quảng, cô chủ quán sẽ cho thêm thịt gà xé sợi, xá xíu, trứng cút, chả lụa đầy ắp lên trên mặt, rắc thêm chút đậu phộng và hành phi. Nước sốt có vị chua chua ngọt ngọt cực kì kích thích vị giác và bao tử luôn, bạn nhớ trộn đều trước khi ăn nhé! Bạn cũng có thể dùng bánh đa xúc mì Quảng trộn ăn cũng rất ngon.

Chè mì Phúc Kiến

Ghé mua tại: 126 Đường Số 15, Phường Tân Kiểng, Quận 7, TP.HCM. Giá 10.000 đ/phần.

Đây là món đặc sản của người Hoa mà teen hảo ngọt nên nếm thử một lần. Thay vì nắn thành viên tròn, bột sẽ được làm dài như sợi mì, nấu chung với đường phèn, nước gừng, trông y hệt nồi bánh canh luôn. Khi ăn, cô chủ quán sẽ múc chè mì ra chén, rắc thêm hạt đậu xanh, mè và rưới thêm muỗng nước cốt dừa beo béo trên mặt.

Theo svvn.vn

BÌNH LUẬN