Thịt lợn sốt chua ngọt là món ăn quen thuộc của người Hoa, thịt chiên giòn, đẫm nước sốt chua chua ngọt ngọt từ dứa, và ketchup.
Nguyên liệu:
– 150 gr thịt lợn (thịt lợn mông hoặc ba chỉ, bỏ mỡ bì)
– 1 chén dứa tươi cắt nhỏ
– Ớt chuông xanh, cắt thành miếng nhỏ
– Ớt chuông đỏ, cắt thành miếng nhỏ
– 1 chén bột ngô
– 1 quả trứng nhỏ
Nguyên liệu ướp:
– 2 lát gừng
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 1/2 muỗng canh xì dầu
Phần sốt chua ngọt:
– 1 muỗng canh dầu ăn thực vật
– 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ
– 1 muỗng cà phê tỏi băm
– 1 muỗng cà phê hành lá băm nhỏ
– 1/2 muỗng canh đường
– 2 muỗng canh sốt cà chua ketchup
– 4 muỗng canh nước
– 1/4 muỗng canh giấm gạo
– 1/2 muỗng canh xì dầu
– 1/2 muỗng canh bột ngô
– 2 muỗng canh nước lọc
Cách làm:
– Cắt thịt lợn thành khối nhỏ và đặt vào một cái bát lớn. Thêm muối, gừng và nước tương. Đặt sang một bên trong 15 phút. Đập trứng vào rồi trộn vào khoảng 1/4 chén bột ngô.
– Thêm 1/2 chén bột ngô vào đĩa và lăn thịt cho bột bám đều, tránh bột bị vón cục.
– Làm nước sốt chua ngọt: làm nóng dầu thực vật trong chảo, thêm tỏi, hành lá và gừng vào xào với lửa nhỏ đến khi có mùi thơm. Sau đó cho ketchup vào một lúc rồi thêm nước, nước tương, giấm gạo, đường và hỗn hợp bột ngô đã hoà với nước. Đun nhỏ lửa trong khoảng một phút cho đến khi nước sốt đặc lại.
– Làm nóng đủ dầu ăn. Khi dầu vừa bắt đầu sủi nhẹ, đặt miếng thịt lợn vào chiên ngập dầu cho đến khi miếng thịt lợn có màu nâu vàng. Cho thịt lợn ra, để ráo dầu.
– Thêm một ít dầu vào chảo, chiên dứa và ớt chuông cho đến khi mềm.
– Thêm 4 muỗng canh nước sốt chua ngọt vừa làm xong.
– Cho thịt lợn vào chảo, đảo nhanh cho thấm sốt rồi vớt ra, ăn nóng với cơm.
Hà Nguyên (Theo China Sichuan Food)
Theo ngoisao.net