Thói quen uống một muỗng tỏi ngâm vào buổi sáng có thể giúp bạn tăng sức đề kháng, đồng thời phòng nhiều bệnh liên quan đến dạ dày, xoang…
Tỏi ngâm mật ong là một trong những bài thuốc dân gian tốt cho sức khỏe, vừa giúp tăng sức đề kháng, vừa ngừa được nhiều bệnh như dạ dày, viêm xoang, tiểu đường, cao huyết áp… Vì thế, song song với việc đeo khẩu trang, ăn ở sạch sẽ giữa mùa dịch viêm phổi Vũ Hán, hũ tỏi ngâm mật ong sẵn trong bếp sẽ không thừa đối với gia đình bạn. Cách làm khá đơn giản và nhanh chóng. Ưu điểm của nó là để càng lâu, tỏi càng bớt hăng, càng tốt.
Tỏi lột vỏ sạch, rửa bằng nước lạnh, để ráo. Bạn đem tỏi cắt lát, đập dập hoặc nguyên củ đều được. Sau đó, bạn cho tỏi và mật ong vào hũ thủy tinh với tỷ lệ 15 gram tỏi ngâm trong 100 ml mật ong. Đóng kín nắp lọ và đặt ở nhiệt độ phòng ít nhất 14 – 20 ngày là có thể sử dụng. Muốn bảo quản lâu thì bạn nên cho bình tỏi ngâm vào ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần.
Bạn có thể dùng tỏi ngâm mật ong trước mỗi bữa ăn, kết hợp với chế độ ăn hợp lý, giảm thực phẩm cay nóng sẽ làm giảm đau dạ dày. Mật ong và tỏi có đặc tính chống oxy hóa tốt, giảm triệu chứng về viêm mũi, viêm xoang. Còn theo một nghiên cứu, tỏi ngâm mật ong có thể làm tăng khả năng bài tiết insulin giúp người bệnh tiểu đường có thể tự điều hòa lượng đường trong máu, đồng thời cung cấp chất làm ngọt tự nhiên lành tính cho họ. Ngoài ra, hỗn hợp này còn giúp huyết áp ổn định và quá trình lưu thông máu dễ dàng hơn.
Lưu ý, mỗi ngày chỉ nên dùng 15 – 20 gram tỏi ngâm, không quá 40 gram/ngày. Khi dùng, bạn pha với nước ấm, uống vào buổi sáng. Tuy nhiên, không sử dụng với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, người bụng yếu, hay bị sôi bụng, đầy bụng, phụ nữ có thai và người bị dị ứng với các thành phần nguyên liệu.
Diệp Tử
theo ngoisao.net