Món ăn dân dã không thể thiếu trong những ngày hè. Chỉ cần một thố mắm kho, một ít rau luộc là có thể ‘đánh bay’ cả nồi cơm.
Nguyên liệu:
– Mỡ heo
– 1 chén nước mắm
– 1/2 chén đường
– 1/2 chén nước
– 2 muỗng tương ớt
– Tiêu, hành, tỏi
– Rau gồm bí, dưa, đậu bắp, cải nồi, cải thảo… Bạn có thể chọn rau tùy ý thích.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế rau củ. Sau đó làm tóp mỡ: phần mỡ heo cắt vuông rồi cho vào nồi thắng với lửa vừa, thêm ít muối, lâu lâu đảo đến khi mỡ chảy ra hết. Phần tóp: cho 2 tép tỏi đập dập vào, tóp mỡ vàng giòn thì tắt bếp, lọc qua rây. |
||
Bước 2: Cho phần nước, mắm, đường, tương ớt vào đun với lửa nhỏ đến khi sệt thì cho hành tím, tiêu, ớt vào tắt lửa để bớt nóng. Cho tóp mỡ vào. | ||
Bước 3: Luộc rau: đun sôi nước, cho ít muối và dầu ăn giúp rau xanh hơn.
Khi ăn, dọn chung với cơm, món đơn giản nhưng tốn cơm vô cùng. Mắm kho bảo quản tủ lạnh tầm 1 tuần. |
Thành phẩm:
Chang Chép
Theo Ngoisao.net