Dim sum, bánh dứa, trà sữa Yin Yeung, thịt quay… chắc chắn sẽ nằm trong danh sách các món phải ăn của bạn khi tới Hong Kong.

Hong Kong có khoảng hơn 10.000 nhà hàng các loại, chủ yếu phục vụ các món ăn đặc trưng của ẩm thực Quảng Đông. Cho dù đặc khu này có phát triển nhanh và mạnh đến mấy, ẩm thực truyền thống tại đây vẫn duy trì được những nét đặc trưng. Có thể dễ dàng nhận thấy sự tươi ngon trong nguyên liệu, các gia vị hài hòa, hương vị tinh tế… nên các món ăn luôn không gây được cảm tình với thực khách, dù khó tính đến mấy.

Trong nhiều năm, các đầu bếp tại Hong Kong luôn góp phần giúp ẩm thực Trung Hoa ngày càng được phổ biến trên toàn thế giới. Hong Kong cũng được biết đến là “căn bếp” hàng đầu cho những người yêu thích ẩm thực Trung Hoa. Và nếu đã có cơ hội đến Hong Kong, hãy đừng bỏ qua những món ăn đặc trưng dưới đây:

Dim sum

Ăn gì ở Hong Kong

Đầu tiên, luôn luôn phải kể đến là dim sum. Dim sum có rất nhiều loại, các miếng dim sum nhỏ, vừa miệng thường được dùng trong bữa sáng hoặc bữa trưa và kèm trà. Tại Hong Kong, các nhà hàng dim sum thường có bánh bao, bánh cuộn và rất nhiều món ngon khác được hấp trong những xửng bằng tre loại nhỏ, hoặc chiên. Người phục vụ thường sẽ đẩy xe đi quanh nhà hàng để bạn tự chọn hoặc bạn có thể order qua menu tại bàn.

Các loại dim sum phổ biến gồm há cảo tôm (ha gao) được làm từ tôm băm với măng và bọc trong lớp bột mỏng; bánh cuốn (cheung fun) với lớp vỏ làm từ gạo mềm mại và lớp nhân hải sản, thịt hoặc rau; bánh bao xá xíu (tsa siu bao) với lớp vỏ bánh trắng mịn bọc lớp nhân thịt lợn thơm ngon. Món ăn này có thể được chiên để có lớp vỏ bánh phồng xốp, giòn rụm. Món tráng miệng phổ biến sẽ là bánh hấp (malai go) được làm bằng đường demerara hoặc trứng.

Trà sữa Yin Yeung và bánh dứa

Là thức uống tiêu biểu nhất Hong Kong, Yin Yeung gồm 3 phần trà cùng một phần cà phê và một chút sữa. Cách pha chế này khiến đồ uống không bị quá đắng, mang một hương vị đặc trưng mà màu sắc lại đẹp mắt. Khi dùng trà Yin Yeung thì không món ăn kèm nào tuyệt hảo hơn bánh dứa (bolaw bao). Món bánh này không hề có một chút trái cây nào, sở dĩ nó có cái tên như vậy bởi lớp vỏ bánh trông giống một trái dứa. Món bánh này ngon nhất khi ăn nóng và kèm với một lát bơ.

Chè

Ăn gì ở Hong Kong - 1

Chè là một đặc sản của Quảng Đông và không nơi nào mà chè được yêu thích và nhiều màu sắc như ở Hong Kong. Còn được gọi là tong sui, chè thường được dùng làm món tráng miệng hoặc món ăn nhẹ về đêm. Chè thường được chế biến từ đậu, các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân… cùng với vỏ quýt phơi khô, hạt sen và đường mía. Các loại chè đều rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Hải sản tươi

Hong Kong còn được coi là thiên đường đồ tươi sống, đặc biệt là hải sản. Tại đây du khách có thể dễ dàng bắt gặp những chợ hải sản với đủ loại tôm, cua, cá… luôn sẵn sàng phục vụ thực khách. Với những kỹ thuật chế biến đơn giản giúp hải sản luôn giữ được vị ngọt vốn có, bạn có thể lựa chọn cá hấp xì dầu nguyên con, sò điệp xào măng tây, tôm chần tái…

Mì vằn thắn

Ăn gì ở Hong Kong - 2

Mì vằn thắn là món mì đặc trưng và được ưa chuộng nhất tại Hong Kong, với những sợi mì trứng vàng óng, dai mềm cùng há cảo và thịt lợn thái lát, những cọng rau cải xanh và bát nước thơm ngọt, khiến thực khách không chỉ nhớ mãi hương vị mà còn bởi sự đẹp mắt trông như một bức tranh thủy mặc. Với những cửa hàng truyền thống, đầu bếp còn biểu diễn cách làm những sợi mì theo cách thủ công sẽ đem lại những trải nghiệm thú vị cho thực khách.

Cháo quẩy

Gạo và nước được ninh nhừ, có thể nấu cùng bạch đậu khấu hay ngao, sò sẽ mang lại món cháo thơm ngon, mềm mịn và nhẹ bụng. Món ăn này rất phù hợp với những người ốm hoặc dạ dày không tốt. Món cháo thường ăn kèm với thịt cá, gan, thịt heo băm, hàu khô hoặc trứng muối. Đặc biệt những miếng cháo mềm mại ăn cùng những miếng quẩy giòn rụm sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời.

Thịt quay

Ăn gì ở Hong Kong - 3

Du khách sẽ dễ dàng bắt gặp các quầy thịt quay kiểu Quảng Đông khắp Hong Kong, có thể trong các khu chợ hay trong những nhà hàng sang trọng. Thịt lợn mềm (cha siu) được ướp với rất nhiều loại gia vị hay thịt lợn sữa quay (siu yue ju) với lớp da nóng giòn, vàng ươm.

Lẩu

Lẩu là một món ăn mà tại bàn ăn thực khách vừa có thể ăn uống, vừa trò chuyện với nhau vừa tự tay chế biến món ăn. Lẩu là món ăn mà nguyên liệu rất phong phú, tùy biến phụ thuộc vào sở thích của mỗi thực khách. Có tới hàng trăm loại đồ nhúng lẩu khác nhau như thịt, hải sản và rau tươi, đậu phụ…

Cơm niêu

Ăn gì ở Hong Kong - 4

Được gọi là bo tsai fahn, món ăn là gạo cùng thịt được nấu trong nồi đất trên bếp than hoặc bếp ga cho tới khi những hạt cơm thấm đều nước thịt và tạo ra một lớp cháy ở đáy nồi. Có rất nhiều loại toppings cho món ăn này như thịt bò băm, trứng, thịt gà, nấm, lươn hay xúc xích… Tuy nhiên đặc trưng nhất phải kể đến lạp xưởng hoặc xúc xích gan vịt (yun cheong). Món ăn nóng hổi này sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho mùa đông lạnh tại Hong Kong.

Gà chiên giòn

Món gà chiên giòn (tsa zi gaai) rất được người dân Hong Kong yêu thích bởi trông có vẻ đơn giản nhưng để làm ra món ăn này cần một quá trình chế biến phức tạp. Người ta cần hơn một ngày để chế biến món ăn này khi thịt gà tươi được ướp húng quế rồi để khô sau đó đem chiên hai lần sao cho lớp da giòn, mỏng nhưng lớp thịt bên trong vẫn mềm mại, ngọt ngào.

Tiến Quang

Theo Ngoisao.net

BÌNH LUẬN