Bên cạnh các món ngon đặc trưng của vùng đất này như cơm tấm, bột chiên, bò bía, danh sách các món nên thử còn mở rộng với các món Hoa.

20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 1
Cơm tấm được xem như một trong những món ăn đặc trưng của Sài thành. Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại mọi ngả đường lớn nhỏ của TP.HCM. Ảnh: Hoàng Nhi.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 2
Bánh mì bì có cách thưởng thức tương tự cơm tấm bì (bì ăn cùng nước mắm chua ngọt) và cũng là món ăn đặc trưng của mảnh đất này. Bánh mì bì thường được bán vào buổi sáng. Bạn có thể yêu cầu người bán thêm sườn nướng.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 3
Bún bì thuộc top món ăn hiếm ở TP.HCM – chỉ một vài hàng quán bán món này. Nếu không có bì – thành phần đặc trưng đi kèm, bạn rất dễ lầm tưởng món ăn này với bún thịt nướng vì có hương, tạo hình tương tự.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 4
Phá lấu được nấu từ nội tạng heo hay bò. Đây là món ăn quen thuộc của nhiều thế hệ người Sài Gòn. Một phần phá lấu có giá từ 13.000 đồng.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 5
Bò bía có thành phần chính là củ sắn (đậu) xắt mỏng, xào chín. Một cuốn bò bía có giá 1.000-5.000 đồng. Ảnh: Thái Nguyễn.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 6
Gỏi cuốn từng được kênh CNN bầu chọn là món ăn vặt ngon nhất thế giới. Tùy người bán, gỏi cuốn được chấm cùng mắm nêm hay tương chua ngọt. Món ăn này có giá 5.000 đồng một cuốn.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 7
Xôi mặn phong phú với pa tê, chà bông (ruốc) lạp xưởng, hành phi. Món ăn này có giá từ 15.000 đồng một phần.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 8
Bánh mì Hòa Mã được trình bày theo kiểu Pháp xưa với thịt nguội, chả, pa tê, trứng… Món ăn có giá 48.000 đồng.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 9
Bánh mì phá lấu Tiều là một trong những biến tấu của món ăn này của cộng đồng người Hoa, Chợ Lớn. Một ổ bánh mì như trong hình có giá 20.000 đồng.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 10
Bánh tráng nướng có giá 10.000-22.000 đồng tùy loại nhân bạn chọn.

 

20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 11
Bánh xèo miền Nam được đổ bằng chảo lớn với phần nhân phong phú. Bánh có giá từ 15.000-150.000 đồng tùy nhân, tùy thương hiệu.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 12
Bí đỏ hấp hay chè Campuchia được quầy chè cô Buôi (chợ Lê Hồng Phong, quận 10) giới thiệu. Nguyên liệu được nhập từ xứ chùa tháp cùng cách chế biến lạ là điểm nhấn thú vị cho món ăn.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 13
Bột chiên với những khối bột vuông vức, chiên giòn cùng trứng luôn có sức hấp dẫn với người Sài thành. Nhiều tinh bột, nhiều dầu mỡ song món ăn lại thường được bán từ 15h hàng ngày.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 14
Kem nhãn chú Tám có thâm niên hơn 40 năm. Món ăn hấp dẫn thực khách với những miếng nhãn đi lạc trong kem cùng mức giá bình dân.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 15
Chuối nếp nướng có giá từ 10.000 đồng một phần.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 16
Sủi cảo: Sủi cảo không lạ song, cả con phố đều bán sủi cảo sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm khác về món ăn này. Sủi cảo có giá từ 50.000 đồng một tô.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 17
Bánh mì Huỳnh Hoa (đường Lê Thị Riêng, quận 1) được biết đến như xe bánh mì mắc nhất Sài Gòn: 35.000 đồng. Tuy giá cao, khách quen của hàng bánh mì luôn cảm thấy “đắt xắt ra miếng” – phần nhân bánh đầy đặn, chỉ 1/2 ổ là đủ no. Ảnh: Mark Wiens.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 18
Hủ tiếu: TP.HCM có nhiều loại hủ tiếu khác nhau như hủ tiếu cá, tôm, cua… Tùy sở thích, khẩu vị, bạn có thể chọn cho mình loại thích hợp.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 19
Lẩu cá kèo lá giang là một trong những món ăn quen thuộc của người dân miền Tây Nam bộ. Lẩu có vị chua thanh của lá giang, tươi mát của rau kết hợp với con cá kèo săn chắc. Ảnh: Nguyên Trang.
20 mon ngon nen thu khi lan dau ghe TP.HCM hinh anh 20
Thịt cuốn bánh tráng Trảng Bàng có nguồn gốc từ Tây Ninh. Khi gia nhập vào làng ẩm thực Sài Gòn, món cuốn với vị thanh, mát cùng nhiều loại rau sống đi kèm nhanh chóng chiếm vị trí nhất định trong lòng thực khách. Ảnh: Lê Quân.

An Huỳnh

BÌNH LUẬN