Bạn sẽ phải trầm trồ và suy nghĩ rất lâu xem có nên hạ đũa với những thanh kẹo quá đẹp này hay không!
Những cây tò he đủ hình dạng và màu sắc là món quà mà tuổi thơ ai cũng say mê. Thử nghĩ xem, sẽ tuyệt thế nào nếu cây tò he xinh xắn của bạn có thể… ăn được? Vậy mà người Nhật Bản đã làm nên điều kì diệu đó với món kẹo Amezaiku.
Amezaiku có nghĩa là ”kẹo mút được chế biến một cách công phu”, nó rất phổ biến trong các lễ hội văn hóa từ thời Edo. Đến nay Amezaiku không chỉ là một loại kẹo nữa mà đã biến thành bộ môn nghệ thuật thật sự, với một số ít nghệ nhân có thể thật sự chế tác được loại kẹo này cho đúng và đẹp.
Để làm Amezaiku, người ta sẽ trộn bột nếp với lượng mật đường tương xứng, đem nấu cho mềm. Khi bột vẫn còn dẻo thì nghệ nhân nhanh tay ngắt từng viên bột nhỏ, tạo hình hoặc nhuộm màu. Quá trình nặn kẹo chỉ kéo dài 3 – 5 phút trước khi bột cứng, đòi hỏi tay nghề cực khéo léo của người nghệ nhân.
Người làm kẹo Amezaiku cũng cần nhanh nhẹn, có óc sáng tạo và quan trọng nhất là…. không sợ nóng! (vì bột làm kẹo khi vừa chín sẽ rất nóng, nếu không quen thì không thao tác được).
Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm Amezaiku tiêu biểu nhé!
Amezaiku hình cá vàng – thiết kế phổ biến nhất của loại kẹo này. Để tạo nên cây kẹo trong suốt, người ta sẽ tăng lượng đường mật lên hoặc có thể thổi thêm 1 lớp mạch nha bên ngoài.
Cũng cùng kĩ thuật đó, người Nhật sẽ tạo ra các loại Amezaiku mô phỏng những con vật thiêng như ếch, rắn, mèo…
Một loại Amezaiku khác, sử dụng nhiều bột hơn, tạo nên lớp kẹo mịn lì giống như tò he của Việt Nam vậy.
Ngày nay ngoài các hình dạng tao nhã truyền thống, người ta còn tạo hình Amezaiku theo phong cách dễ thương.
Chỉ nhìn qua thì khó mà tin đây là kẹo chứ không phải các con giống bằng thủy tinh.
Theo kenh14