Tưởng chừng như phức tạp, nhưng cơm trộn Hàn Quốc (Bibimbap) lại rất dễ làm và không tốn nhiều thời gian. Món ngon này rất dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Nó sẽ khiến những người ăn uống khó tính nhất cũng phải gật gù khen ngon.
Tương ớt Hàn Quốc. Ảnh minh họa.
Để làm món cơm trộn Hàn Quốc ngon bạn cần tiến hành các bước sau:
Nguyên liệu
– 300g thịt bò thăn.
– 2 chén gạo tẻ.
– 1 chén gạo nếp.
– 200g bí ngòi.
– 200g cải bó xôi.
– 200g cà rốt.
– 200g giá đỗ tương (có thể thay bằng giá đỗ xanh).
– 200g nấm kim châm.
– 150g nấm hương tươi.
– 4 trái trứng gà/vịt.
– Tỏi, mè (vừng rang).
– Dầu ăn, muối, đường, nước tương, dầu mè, giấm gạo, hạt tiêu, tương ớt Hàn Quốc….
Lưu ý: Bạn có thể thêm bớt nguyên liệu tùy khẩu phần ăn. Thay vì trộn gạo nếp và gạo tẻ vào nấu thì bạn có thể nấu mình gạo dẻo.
Giá đỗ tương. Ảnh minh họa.
Cách chế biến món cơm trộn Hàn Quốc
– Các loại gạo vo sạch rồi nấu chín.
– Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
– Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
– Ướp thịt bò với 3 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng dấm gạo, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
– Pha nước sốt: Cho 3 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 3 muỗng nước, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng giấm, 2 muỗng mè rang vào trộn đều cho sốt thật mịn.
– Nấm kim châm cắt gốc, sau đó rửa sạch rồi để ráo. Trần nấm khoảng 30 giây rồi để ráo nước, ướp với chút muối, dầu mè, mè rang.
– Giá đỗ rửa sạch, rồi trần và ướp tương tự như nấm kim châm.
– Cải bó xôi rửa thật sạch rồi trần qua nước sôi trong khoảng 30 giây. Vớt rau ra bát, để nguội, vắt rau cho bớt lượng nước thừa, sau đó thái nhỏ vừa ăn, ướp rau với chút muối, dầu mè, mè rang.
Cơm trộn Hàn Quốc. Ảnh minh họa.
– Cà rốt bào vỏ, thái chỉ.
– Bí ngòi, nấm hương rửa sạch, thái mỏng.
– Phi thơm chút tỏi băm rồi lần lượt xào cà rốt và nấm hương với chút muối cho chín mềm.
– Bí ngòi cũng xào tái với chút tỏi và muối.
– Thịt bò cho vào xào cho săn lại (không nên xào lâu vì thịt sẽ dai).
– Phết một lớp dầu ăn mỏng đều trong lòng bát đá Hàn Quốc (bạn có thể thay bằng nồi đất). Cho vào mỗi bát 1 suất cơm, nén nhẹ. Sau đó, xếp tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên cơm. Đặt bát đá lên bếp, thêm lòng đỏ trứng gà vào chính giữa bát (có thể thay bằng trứng ốp la). Đun đến khi lớp cơm ở dưới nóng giòn rồi bỏ xuống.
– Rưới nước sốt lên trên, rắc thêm chút mè rang rồi trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức.
Lương Ngọc (Tổng hợp)