Nem rán hay chả giò là một món ăn ngon, phổ biến trong mỗi gia đình. Tuy nhiên dù quen thuộc như vậy nhưng khiến không ít chị em gặp khó khăn khi làm món này. Nào là nem không giòn, bị nát hay vỡ khi chiên rán…
Chị Hồng Phạm, người phụ nữ đam mê nội trợ ở Hà Nội đã không ngại chia sẻ một số mẹo đơn giản khi làm và rán nem sao cho giòn tan, không bị nát hay rách khi chiên rán.
“Nem rán là món dễ ăn. Ngoài sử dụng cho ngày lễ, Tết, mình thường chuẩn bị cho gia đình vào các dịp tụ họp quan trọng. Vì là món khoái khẩu của cả nhà mình nên mỗi tháng ăn đôi ba lần”, chị chia sẻ.
Theo chị, nguyên liệu làm nem thì tùy sở thích mỗi nhà. Có thể chay hay mặn, thịt hay hải sản tùy vị. Món này dễ làm nên chỉ cần áp dụng vài tips đơn giản dưới đây, ai cũng có thể làm được.
1. Tất cả các nguyên liệu trộn nem như: Miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, cà rốt, su hào phải ráo nước, thái nhỏ, khi trộn sẽ nhuyễn. Đặc biệt, lòng trắng trứng sẽ nở to và làm bung nem nên chỉ lấy lòng đỏ và một chút lòng trắng.
Ngoài ra, miến nên ngâm nước ấm ở nhiệt độ khoảng 50-60 độ, sau đó cắt nhỏ vắt khô, không ngâm trong nước nóng.
2. Khi quấn nem phải thật đều để tạo sự đẹp mắt nhưng không được quá chặt. Tốt nhất mua loại bánh tráng dành cho chả nem, có độ dày vừa vặn.
Nem sau khi gói có thể để trong tủ lạnh ngăn mát, khoảng hơn 20 phút rồi mới mang đi chiên, rán.
3. Khi rán nem phải để ngập dầu. Như vậy, nem sẽ nhanh chín hơn, màu vàng ruộm đều ở các mặt. Non dầu hoặc ít dầu quá thì đều không đủ độ.
Chị Hồng mách thêm nên cho vài lát gừng vào dầu chiên để khiến nem thơm và giòn hơn.
4. Cuối cùng: Chiên, rán nem 2 lần
Nếu rán nem lửa to, khả năng bung là cao.
Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp ra, đặt vào giấy thấm dầu.
Sau khi rán xong lượt đầu tiên, có thể thay dầu mới và rán nem cho chín hẳn. Như vậy vỏ nem sẽ vàng, giòn đẹp mắt.
Ngoài chỉ cách chiên, rán nem vàng rụm, giòn tan, chị Hồng còn bày cách bảo quản nem đơn giản. Đó là rán nem sơ qua rồi cất hộp khoảng 2 tiếng, đợi nem cứng lại chút.
Lấy nem ra xếp lại cho không bị dính vào nhau rồi lại cho vào hộp cất đi. Khi nào ăn, lấy ra chiên luôn với dầu nóng hoặc sử dụng nồi chiên không dầu ở mức 150 độ, trong 20 phút. Sau đó lần 2, mức 150 độ khoảng 10-15 phút. Hoặc đơn giản hơn cấp đông nem ngay sau khi gói.
Qua đây, chị Hồng cũng gợi ý 3 công thức trộn nem theo khẩu vị mỗi gia đình.
Nem thịt
Nguyên liệu: 600gr thịt nạc vai xay, 300gr giá đỗ, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1 mớ mùi ta, 1/2 củ su hào, 100gr – 150gr miến, 3 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương và trứng (7 lòng đỏ / 3 lòng trắng).
Gia vị: hạt tiêu nhiều nhiều, hạt nêm 2-3 thìa, bột canh 1 thìa ướp trước với thịt xay.
Nem chay
Nguyên liệu: Đậu xanh hấp chín xay nhỏ trộn lẫn nấm hương tươi, mộc nhĩ, giá đỗ, cà rốt, 1 bắp ngô, miến nêm nếm hạt nêm chay và vài miếng đậu hũ vắt ráo nước.
Nem hải sản
Nguyên liệu: 300 gr cua bể, 30 con tôm tươi hoặc 0,3kg bóc vỏ sạch, 300gr thịt nạc xay, 1 nhúm nấm hương và mộc nhĩ, trứng gà (4 lòng đỏ, 2 lòng trắng), 100gr miến, 300gr giá sống, hành tím, hành lá, 1 nắm rau mùi, bánh tráng cuốn nem.
Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột canh.
Cách làm các món nem này áp dụng 4 bước đã chỉ dẫn ở trên.