Chè khoai dẻo đã quá quen thuộc thì bạn có thể biến tấu, tạo thành hình bông hoa nhiều màu sắc, vừa ngon miệng vừa đẹp mắt.

Nguyên liệu: 

– Khoai lang: tím, vàng, trắng
– Bột năng
– Dừa khô
– Đậu xanh không vỏ 50-100 gr (nếu thích)
– Đường
– Gừng, lá dứa, đậu rang.

Chè khoai dẻo tạo hình bông hoa

Cách làm:

– Khoai lang chọn có màu vàng, tím, trắng hay tuỳ sở thích. Mỗi loại 1-2 củ.

– Khoai bỏ vỏ luộc hoặc hấp thật chín. Nếu luộc thì luộc riêng từng loại để không bị lẫn màu.

– Lấy khoai ra dùng muỗng tán nhuyễn riêng từng loại. Mỗi loại cho khoảng 150 gr bột năng vào với 50 gr đường vào trộn đều, nhào kỷ cho bột dẻo, cho ít nước vào trộn nếu thấy khô. Bột và đường gia giảm cho phù hợp.

– Nếu bạn muốn có màu lạ như xanh hay hồng thì mình cho vào khoai rồi cho bột đường vào trộn như bình thường. Màu xanh lá dứa hoặc bột trà xanh, màu hồng là củ dền hoặc nhanh hơn là siro dâu.

– Khoai sau khi đã trộn xong tạo hình tròn, dài, hay hoa tuỳ ý.

– Tạo hình hoa, vò viên tròn nhỏ rồi viên giữa là nhuỵ và xung quanh là cánh hoa, phối màu tuỳ ý. Cho ít bột năng khô ra dĩa to để hoa không dính vào dĩa khi lấy sẽ dễ hơn. Những hình hoa đã tạo để vài phút cho bột dính vào nhau rồi cho vào nước đang sôi luộc chín, khi chín sẽ nổi lên mình để thêm ít phút thì vớt ra cho vào tô đá lạnh vài phút thì lấy ra.

Chè khoai dẻo tạo hình bông hoa - 1

– Lưu ý: khi vò viên nếu thấy bột khô, bạn cho ít nước vào tay hoặc ít vào viên bột sẽ dễ làm hơn và kết dính tốt hơn.

– Đậu xanh nấu hoặc hấp chín.

– Dừa cho ít nước vào vắt lấy nước cốt, để riêng. Cho thêm 1-2 chén nước vắt lần 2, để riêng.

– Cho nước dừa lần 2 với đường, xíu muối ít lá dứa vào nồi nấu sôi nhẹ, cho đậu xanh vào, cho ít gừng cho thơm và thử lại xem đã vừa miệng. Cho nước cốt dừa nấu thêm vài phút với lửa nhỏ, cho khoai vào tắt bếp.

– Ăn nóng hay nguội tuỳ sở thích. Khi ăn cho thêm đậu rang hay mè vào. Cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn ngon hơn.

Ngô Tuyết Phượng

Theo Ngôi Sao

BÌNH LUẬN