Ngày Tết nhà nào cũng sẵn mâm cỗ đủ đầy, tuy nhiên hãy bổ sung một vài món mới lạ để thực đơn thêm phong phú.
Ngày Tết, nhà nào cũng đã trữ thực phẩm đầy đủ và có nhiều món ăn quen thuộc. Nhưng để đổi món, bạn hãy thử thay đổi một chút dựa trên các nguyên liệu có sẵn để mọi người cùng có cảm giác không bị ngán. Trước đó, những ngày cuối năm, hãy “giải đen” bằng món mực nhé.
Thứ 2 – 27 Tết
Nguyên liệu:
– 1 kg mực ống tươi
– 200 gr thịt lợn xay
– Nấm mèo, 1/2 củ hành tây, hành lá, 1/2 lọn miến nhỏ.
– Gia vị.
Thứ 3 – 28 Tết
Món vịt bóp thấu thành phẩm. |
Nguyên liệu:
– 1/2 con vịt
– Gừng 1 nhánh to
– Cà rốt 1/2 củ
– Hành tây 1/2 củ
– Chuối chát 1 quả
– Khế 1-2 quả.
– Lạc nhân rang 100 gram
– Sả vài cây
Nguyên liệu:
– 500 gr sườn non
– 3 củ sả
– Bột muối loại dùng cho các món rang muối
Thứ 5 30 Tết
Nguyên liệu:
– 1 cái chân giò
– 1/2 bát con mẻ
– 2 thìa canh mắm tôm
– 1 thìa nhỏ bột nghệ
– 2 củ riềng
– 2 tép sả
– 2 thìa canh hạt nêm
– Rau răm, hành tím
– Bún.
Nguyên liệu:
– 3-4 quả xoài, có thể dùng xoài xanh hay xoài vừa chín tới
– 1 thìa nhỏ vôi tôi
– 400 gr đường cát trắng
– Muối.
Thứ 6 – Mùng 1 Tết
Gà nướng rưới sốt nấm
Nguyên liệu:
– 1,3 kg thịt gà, lọc bớt mỡ, để nguyên lớp da, chặt miếng vuông
– 1/2 thìa nhỏ muối
– Nấm
– 1/2 bát con hẹ thái nhỏ
– 3/4 thìa nhỏ ngải giấm khô (một loại rau thơm)
– 1/2 cốc rượu trắng
– 2 muỗng canh kem tươi
– 1/2 bát con nước dùng gà hoặc nước lọc|
– Hạt tiêu
Nguyên liệu:
– 10 con tôm to, hấp chín hoặc nướng, bóc vỏ, cắt đôi hoặc ba
– Rau diếp, rửa sạch
– Bánh tráng
– 1 củ cà rốt, gọt vỏ, thái sợi
– Bún gạo khô hoặc tươi
* Nước chấm:
– 4 muỗng canh sốt Hoisin (loại sốt thường dùng phết lên thịt nướng)
– 1 muỗng canh sốt đậu phộng
– 4 thìa nhỏ giấm táo
– 1/4 bát con nước ấm
– Chút đường
– 1 muỗng canh lạc rang, giã dập.
Theo ngoisao.net