Uống một thìa dầu oliu hay ăn thực phẩm giàu chất béo làm chậm quá trình hấp thụ cồn của cơ thể.

“Mùa tiệc tất niên” không thế thiếu những buổi ăn uống cùng bạn bè, người thân, đồng nghiệp… Hay cuối tuần này, bạn định rủ mọi người tụ tập xem bóng đá, một chút bia, rượu có thể giúp cho không khí thêm rôm rả, nhưng bảo vệ sự khỏe vẫn là điều quan trọng hàng đầu. Đây là những điều bạn nên làm trước và trong mỗi cuộc nhậu để luôn giữ được niềm vui trọn vẹn.

1. Trước khi uống rượu

Ăn một chút: Giống như một cách tráng ruột, ăn thứ gì đó trước lúc uống rượu vài tiếng có thể làm giảm cảm giác chuếnh choáng. Thực phẩm làm giảm sự hình thành acetaldehyde trong dạ dày của bạn. Chất này được cho là nguyên nhân chính gây ra tình trạng say rượu. Các thực phẩm giàu chất béo, carbohydrate, chẳng hạn như bánh pizza, mì pasta có tác dụng ngăn ngừa tình trạng nôn nao. Bởi chất béo làm chậm quá trình hấp thụ cồn của cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn đang ăn kiêng, hãy thay thế bằng món cá có axit béo lành mạnh như cá hồi, cá thu.

Ăn một chút: Giống như một cách ‘tráng ruột’, ăn thứ gì đó trước lúc uống rượu vài tiếng có thể làm giảm cảm giác chuếnh choáng. Thực phẩm làm giảm sự hình thành acetaldehyde trong dạ dày của bạn. Chất này được cho là nguyên nhân chính gây ra tình trạng say rượu.
Các thực phẩm giàu chất béo, carbohydrate, chẳng hạn như bánh pizza, mì pasta có tác dụng ngăn ngừa tình trạng nôn nao. Bởi chất béo làm chậm quá trình hấp thụ cồn của cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn đang ăn kiêng, hãy thay thế bằng món cá có axit béo lành mạnh như cá hồi, cá thu.

Uống vitamin: Cơ thể của bạn tiêu thụ nhiều vitamin và chất dinh dưỡng khi chuyển hóa chất cồn. Bản thân rượu tự nó tiêu hủy các vitamin nhóm B thiết yếu. Thiếu vitamin, bạn cũng dễ bị say hơn. Vì thế, việc bổ sung vitamin, đặc biệt với những người có lá gan yếu, là việc cần thiết trước mỗi buổi nhậu. Vitamin B, B6 hoặc B12 ngăn ngừa say rượu. Bên cạnh các loại vitamin bán sẵn, bạn có thể sử dụng nguồn vitamin B tự nhiên trong các món ăn như gan, thịt hoặc sữa, pho mát.

Uống vitamin: Cơ thể của bạn tiêu thụ nhiều vitamin và chất dinh dưỡng khi chuyển hóa chất cồn. Bản thân rượu tự nó tiêu hủy các vitamin nhóm B thiết yếu. Thiếu vitamin, bạn cũng dễ bị say hơn. Vì thế, việc bổ sung vitamin, đặc biệt với những người có lá gan yếu, là việc cần thiết trước mỗi buổi nhậu. Vitamin B, B6 hoặc B12 ngăn ngừa say rượu. Bên cạnh các loại vitamin bán sẵn, bạn có thể sử dụng nguồn vitamin B tự nhiên trong các món ăn như gan, thịt hoặc sữa, pho mát.

Uống một thìa dầu oliu: Đây là kinh nghiệm của những người sống ở vùng Địa Trung Hải. Về cơ bản, nó cũng giống như cách ăn thức ăn giàu chất béo trước khi uống rượu. Chất béo trong dầu oliu hạn chế sự hấp thu cồn của cơ thể. Vì vậy, hãy uống trước một thìa canh dầu oliu trước khi nhập cuộc nhậu. Bạn cũng có thể ăn bánh mì nhúng dầu oliu hoặc đổ một lượng dầu nhiều hơn vào món salad.

Uống một thìa dầu oliu: Đây là kinh nghiệm của những người sống ở vùng Địa Trung Hải. Về cơ bản, nó cũng giống như cách ăn thức ăn giàu chất béo trước khi uống rượu. Chất béo trong dầu oliu hạn chế sự hấp thu cồn của cơ thể. Vì vậy, hãy uống trước một thìa canh dầu oliu trước khi nhập cuộc nhậu. Bạn cũng có thể ăn bánh mì nhúng dầu oliu hoặc đổ một lượng dầu nhiều hơn vào món salad.

Uống sữa: Niêm mạc dạ dày giống như có thêm một lớp áo khoác sau khi bạn uống sữa. Cách này giúp hạn chế lượng cồn hấp thụ vào máu. Mặc dù có ít bằng chứng khoa học ủng hộ quan điểm cho rằng sữa ngăn ngừa say rượu, nhiều người vẫn thấy hiệu quả khi sử dụng cách này. Dù sao thì sữa cũng là một nguồn năng lượng lành mạnh, cung cấp canxi và vitamin nhóm B, uống sữa không làm tổn thương dạ dày. 

Uống sữa: Niêm mạc dạ dày giống như có thêm một lớp ‘áo khoác’ sau khi bạn uống sữa. Cách này giúp hạn chế lượng cồn hấp thụ vào máu. Mặc dù có ít bằng chứng khoa học ủng hộ quan điểm cho rằng sữa ngăn ngừa say rượu, nhiều người vẫn thấy hiệu quả khi sử dụng cách này. Dù sao thì sữa cũng là một nguồn năng lượng lành mạnh, cung cấp canxi và vitamin nhóm B, uống sữa không làm tổn thương dạ dày.

2. Trong khi uống rượu

Chỉ uống một loại rượu: Trộn các loại rượu với nhau là cách dễ dàng khiến bạn bị say. Điều này là bởi các loại rượu khác nhau có chứa nhiều chất phụ gia, hương liệu và những yếu tố khác nên khi uống thứ đồ trộn này, cơ thể bạn phải xử lý tất cả cùng một lúc. Bạn có thể chọn bia, rượu vodka, rượu vang, rum hay bất kể thứ gì bạn muốn nhưng hãy chắc chắn là không uống nhiều loại trong một buổi nhậu.

Chỉ uống một loại rượu: Trộn các loại rượu với nhau là cách dễ dàng khiến bạn bị say. Điều này là bởi các loại rượu khác nhau có chứa nhiều chất phụ gia, hương liệu và những yếu tố khác nên khi uống thứ đồ trộn này, cơ thể bạn phải xử lý tất cả cùng một lúc. Bạn có thể chọn bia, rượu vodka, rượu vang, rum hay bất kể thứ gì bạn muốn nhưng hãy chắc chắn là không uống nhiều loại trong một buổi nhậu.

Uống nước xen kẽ rượu: Rượu là thuốc lợi tiểu, đồng nghĩa với việc nó có thể dẫn đến mất nước. Và đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng như khát, chóng mặt và nhức đầu. Do đó, bạn càng bổ sung nhiều nước trước, trong và sau khi uống rượu, tình trạng khó chịu sau này của bạn càng ít. Hãy uống một cốc nước to trước khi nhậu, rồi cứ sau mỗi ly rượu, bạn uống một cốc nước. 

Uống nước xen kẽ rượu: Rượu là ‘thuốc’ lợi tiểu, đồng nghĩa với việc nó có thể dẫn đến mất nước. Và đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng như khát, chóng mặt và nhức đầu. Do đó, bạn càng bổ sung nhiều nước trước, trong và sau khi uống rượu, tình trạng khó chịu sau này của bạn càng ít. Hãy uống một cốc nước to trước khi nhậu, rồi cứ sau mỗi ly rượu, bạn uống một cốc nước.

Hãy cẩn thận với rượu champagne và vang sủi bọt sparkling wine: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại rượu này sẽ khiến bạn say nhanh hơn. Nếu bắt buộc phải uống, bạn chỉ nên uống một lượng nhỏ.

Hãy cẩn thận với rượu champagne và vang sủi bọt sparkling wine: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại rượu này sẽ khiến bạn say nhanh hơn. Nếu bắt buộc phải uống, bạn chỉ nên uống một lượng nhỏ.

BÌNH LUẬN