Món thịt kho nhừ, mềm rục nhưng không nát, có màu nâu đỏ sậm, thơm lừng, ăn cùng cơm trắng và dưa cải chua thì ngon tuyệt.
Dưới đây là công thức được chị Hoàng Thị Tố Hà (57 tuổi, TP HCM) chia sẻ:
Nguyên liệu:
– 600 gram thịt ba rọi heo (thịt đùi)
– 6 muỗng canh đường cát
– 2 củ hành tím
– 1 nhánh gừng nhỏ
– 4 tép hành lá
– 2 nhánh quế nhỏ
– 3 cái hoa hồi
– 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
– 2 muỗng canh rượu nấu ăn (rượu trắng)
– 2 muỗng cafe hắc xì dầu (không bắt buộc)
– 1 muỗng cafe muối 2/3 chén ăn cơm nước tương (xì dầu)
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 2 chén ăn cơm nước lạnh
– Ăn kèm: Ớt tươi, dưa cải chua
– Nồi áp suất (nếu có)
Cách làm:
– Thịt ba rọi sơ chế sạch, để ráo, rồi cắt miếng lớn.
– Cho thịt vào tô cùng 3 muỗng canh đường với nước cốt chanh, trộn đều. Sau đó cho vào hộp có nắp đậy ướp 5 tiếng hoặc qua đêm là ngon nhất. Cách ướp này làm cho miếng mỡ trong, khi kho xong miếng thịt mềm mà không rả, nát.
– Hành lá rửa sạch bó lại. Gừng gọt vỏ cắt lát, hành củ tím cắt lát. Quế, hồi rửa qua nước cho sạch bụi.
– Cho dầu ăn vào nồi cùng 3 muỗng canh đường, thắng cho đến khi đường có màu nâu cánh gián. Cho thịt vào đảo đều để thịt thấm màu đường khoảng 5 phút.
– Sau 5 phút cho nước tương, hắc xì dầu, rượu, nước lạnh, quế, hồi, hành củ tím, hành lá, gừng vào. Đậy nắp nồi áp suất lại kho khoảng 25 phút, tính từ lúc nồi xả hơi. Sau đó tắt bếp và đợi đến khi van xả không reo nữa thì mở nắp được. Nếu kho với nồi thường thì kho lửa nhỏ trong 1,5 đến 2 tiếng thì thịt đã mềm rục.
– Cho thịt ra tô, dùng rây lọc bỏ những xác hành, quế… lấy nước thịt kho. Món này ăn kèm dưa cải chua, ớt tươi thì ngon tuyệt.