Giá cao hơn nhưng táo nhập từ Nhật đang được nhiều người Sài Gòn ưa chuộng.

Nếu trước đây, thị trường chỉ xuất hiện các loại táo từ Mỹ, Pháp, New Zealand hay Canada thì nay táo Nhật được nhập về Việt Nam khá nhiều với đầy đủ các chủng loại.

Chủ cửa hàng trái cây trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 10) cho biết, hồi đầu năm chị có xách tay loại táo Aomori để thăm dò thị trường và thấy khách mua nhiều nên bắt đầu nhập mỗi tuần một tạ. “Loại này chỉ cần bước vào cửa hàng là mùi thơm ngào ngạt, trái lại to khoảng 400 -700 gram nên làm quà biếu cũng rất sang. Vì chỉ chuyên nhập loại khổng lồ nên giá bán lên tới 400.000 đồng một kg”, chủ cửa hàng này nói.

Táo Aomori tại siêu thị Nhật trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1). Ảnh: Thi Hà.

Táo Aomori tại siêu thị Nhật trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1). Ảnh: Thi Hà.

Chị cho biết, táo Aomori là loại táo duy nhất không sử dụng bất cứ chất bảo quản nào, nên có thể ăn cả vỏ sau khi rửa sạch bằng nước. Vỏ của loại này có lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao hơn thịt táo. Mặt khác, hàng nội địa Nhật thường trồng rất nghiêm ngặt, chúng được chăm sóc chu đáo từ lúc ra trái đến khi thu hoạch nên táo đảm bảo tươi ngon, an toàn.

Có giá bán tốt hơn so với cửa hàng trên, siêu thị Nhật trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1) bán với giá 350.000 đồng một kg. Quản lý tại siêu thị này cho biết, mặt hàng này khá hút khách, đặc biệt, táo đóng hộp làm quà biếu được nhiều khách chuộng.

Loại này có hai màu, màu đỏ và màu vàng. Đây là loại táo có hương thơm tự nhiên đặc trưng hơn hẳn các loại táo khác.

Để có mức giá tốt cho khách, siêu thị này nhập trực tiếp từ Nhật qua đường chính ngạch. “Trước mắt chúng tôi nhập một container (20 tấn) để phục vụ khách ăn và làm quà dịp Tết Nguyên Đán”, vị này nói.

Trước đó, hồi đầu tháng 12, loại táo này cũng đã được Bộ Nông Nghiệp Việt Nam cho phép nhập theo đường chính ngạch. Hiện chúng được bán rộng rãi tại một số siêu thị ở Hà Nội và TP HCM.

Cùng với loại táo Aomori, loại Sekai -Ichi cũng đang được xách tay nhiều về Việt Nam. Loại này mỗi trái nặng từ 600 gram đến1kg, giá khoảng 450.000 đồng. Loại này tuy không thơm bằng Aomori nhưng màu sắc khá bắt mắt và giòn.

Chị Lan, chủ cửa hàng bán trái cây ở quận Phú Nhuận đã nhập loại táo này hơn một tháng nay. Dù có giá cao hơn các loại khác nhưng khá hút khách. “Loại này tác dụng làm giảm cholesterol và chất chống oxy hóa, giàu chất xơ nên tốt cho sức khỏe. Tôi xách tay về 3 thùng nhưng hết sạch trong vòng một tuần nên quyết định nhập mỗi tháng 2-3 tạ”, chị Lan nói.

Bên cạnh hai loại táo nổi tiếng trên, các cửa hàng trái cây, siêu thị Nhật tại TP HCM còn bán thêm 5 loại khác cũng có nguồn gốc Nhật Bản, gồm táo Fuji giá 340.000 đồng một kg, 2 loại Shinano 370.000 đồng một kg, Koko giá 500.000 đồng một kg, Haruka giá 550.000 đồng một kg.

Thi Hà

vnexpress

BÌNH LUẬN