Món bánh có mùi thơm của vỏ, hoà quyện cùng vị ngọt thanh của nhân đỗ xanh, vị béo bùi của dừa nạo, vừng rang.
Bánh gấc tượng trưng cho những điều may mắn của năm mới hay những điều tốt đẹp cho một sự khởi đầu. Bạn có thể làm món bánh này cúng gia tiên trong dịp Tết, cầu cho một năm mới may mắn, đủ đầy.
Nguyên liệu:
– 150 gram bột nếp
– 20 gram bột năng
– 30 gram bột tẻ
– 1 quả gấc nhỏ
– 100 gram đậu xanh
– 3 thìa đường, 1 thìa cà phê vani, 1/2 bát nhỏ nước
Cách làm:
– Gấc nếp chín bổ đôi, trộn với đường và một ít rượu để 4-5 tiếng cho ngấm.
– Cho bột nếp, bột tẻ, bột năng, gấc, 1 thìa đường vào một cái âu trộn đều cùng nước và nhào kỹ đến khi bột mịn và không dính tay để làm vỏ bánh.
– Đậu xanh ngâm nước trước 1-2 tiếng rồi hấp chín. Nếu không có thời gian ngâm trước thì có thể cho nước vào đậu nấu sôi sau đó bỏ hết nước đi và đun thật nhỏ lửa đến khi đậu mềm.
– Xay nhuyễn đậu và sên đậu với đường. Sau cùng cho 1 thìa vani vào để làm nhân bánh. Nếu thích ăn dừa, bạn cho dừa vào xào cùng đậu cũng rất ngon nhưng dừa làm bánh nhanh hỏng, không để được lâu.
Món bánh gấc thành phẩm. Ảnh: Nguyễn Thị Bích Lệ |
– Nặn bánh bằng cách chia đều vỏ và nhân để nặn cho những chiếc bánh to đều nhau (phần vỏ nhiều hơn nhân).
– Nhẹ nhàng xếp bánh vào xửng lót lá chuối hoặc giấy nến cho bánh khỏi dính, hấp trong khoảng 8-10 phút.
– Sau khi bánh gấc được hấp chín ta có thể phủ lên mặt bánh: vừng, dừa bào hoặc để không.
– Khi bánh gấc đã nguội ta dùng màng bọc thực phẩm gói lại để bánh luôn dẻo.