Da lợn dai sần sật, cá khô và mực khô nướng chín xé nhỏ ăn cùng tương ớt là món ăn vặt đơn giản sẽ khiến bạn thòm thèm.
Đến Hội An, du khách thường được giới thiệu những món ăn đã có tên tuổi của vùng đất này như cao lầu, mì Quảng, phở… mà phần lớn đều bỏ qua da cá mực, món ăn vặt ít người nhắc tên nhưng lại được các bạn trẻ địa phương liệt vào dạng “thần thánh” vì đã quá quen thuộc với bao thế hệ học trò phố Hội.
Với những người lần đầu nghe tên, chắc hẳn ai cũng thắc mắc “da cá mực” là món gì? Đây là món ăn giống như món gỏi thông thường, được người Hội An gọi là “đồ trộn” theo tiếng địa phương. Còn “da cá mực” là tên gọi tắt của da lợn, cá khô và mực khô, kết hợp với nhau thành “da – cá – mực” đọc cho nhanh và cũng dễ nhớ hơn.
Cách chế biến khá đơn giản, chỉ vất vả ở công đoạn thái mỏng da lợn đã luộc chín. Mực khô sau khi nướng, dùng máy cán dập cho mềm rồi mới xé thành sợi. Cá bò ép thì nướng chín, sau đó cắt sợi dày. Còn đu đủ xanh bào sợi, ngâm chua ngọt vừa phải. Tùy theo yêu cầu của thực khách mà chủ quán trộn nguyên liệu khác nhau như da – cá, da – mực, cá – mực…
Tương tự như nhiều món gỏi khác, các loại nguyên liệu đã qua sơ chế được cho vào một cái thau, sau đó trộn đều lên, thêm hành phi, đậu phộng. Rau ăn kèm là loại húng lủi Trà Quế, lá nhỏ mà rất thơm. Thực khách tự gia giảm xì dầu và tương ớt Hội An vừa ăn.
Tương ớt Hội An vừa ngọt vừa cay, hành phi béo béo, đu đủ và da lợn sực sực ăn chung với bánh tráng dừa nướng giòn – loại bánh tráng hình tam giác, thơm mùi dừa mới đúng điệu. Da cá mực ngon hơn khi ăn kèm với nem Quy Nhơn nướng chấm tương ớt xì dầu.
Một đĩa khoảng 10.000 – 15.000 đồng tùy bạn muốn kết hợp những loại khô gì, vừa túi tiền của học sinh. Hàng quán bán da cá mực thường chỉ dùng bàn ghế nhựa đơn giản trên vỉa hè, không cầu kì kiểu cách mà rất gần gũi. Cũng không có bảng hiệu nên khách du lịch ít để ý, nhưng vẫn thu hút nhiều học sinh sau mỗi buổi học.
Bạn có thể tìm ăn món này ở chợ Hội An, miếu Ông Cọp hoặc cạnh các trường trung học… Quán thường bán từ 15h đến tầm 21h, tuy nhiên nếu ăn lúc xế chiều thì rất dễ bỏ bữa tối vì no lưng lửng ở bụng. Đây cũng là món nhắm “ruột” của cánh đàn ông mỗi khi rảnh rỗi.
Vi Yến