Cơm chiên lạp xưởng có vị ngòn ngọt, beo béo của lạp xưởng, ngậy thơm vàng ruộm của trứng.
Nguyên liệu:
– 2 chén cơm trắng
– 50 g lạp xưởng
– 50 g dưa cải chua
– 1 quả trứng gà
– Hành lá
– Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, dầu điều.
Cách làm:
Bước 1:
– Cơm trắng nấu hơi khô một chút, để nguội, cất vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó bóp cho các hạt cơm tơi ra.
– Lạp xưởng thái mỏng 2 mm hoặc cắt hạt lựu.
– Hành hoa rửa sạch thái nhỏ
– Dưa chua vắt cho bớt nước, thái nhỏ.
Bước 2:
– Đập trứng ra bát, đánh thật tan và trộn vào cơm cùng 1 thìa nhỏ hạt điều. Bước này sẽ giúp cho hạt cơm sau khi chiên có màu vàng rất đẹp mắt.
Bước 3:
– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho lạp xưởng vào xào vài phút cho săn và tiết bớt mỡ. Vớt ra đĩa để riêng.
– Dùng luôn chảo và phần dầu ăn vừa chiên lạp xưởng, lần lượt cho cơm và dưa chua vào đảo cho săn. Nêm chút gia vị, hạt nêm. Khi cơm đã săn và vàng ruộm, cho lạp xưởng và hành lá vào đảo đều, nêm bột ngọt và vài giọt nước mắm cho dậy mùi. Tắt bếp cho ra đĩa ăn nóng.
Thành phẩm:
Cơm chiên là món ăn vừa ngon vừa chế biến nhanh. Bạn có thể tận dụng những thực phẩm còn tồn dư của bữa trước để chế biến thành món cơm chiên hấp dẫn như lạp xưởng, tôm, thịt, giò chả, xúc xích…. Cơm chiên lạp xưởng có vị ngòn ngọt, beo béo của lạp xưởng, ngậy thơm vàng ruộm của trứng, kết hợp với dưa chua chống ngán, điểm xuyết chút hành lá xanh xanh thật bắt bắt và ngon miệng.
Lê Nguyên