Mì vằn thắn là món ngon được rất nhiều người ưa chuộng. Chỉ bằng vài bước đơn giản, bạn đã có ngay tô mì vắn thắn thơm ngon, hợp vệ sinh để đãi gia đình.

Vỏ bánh gối. Ảnh minh họa.

Vỏ bánh gối. Ảnh minh họa.
Để làm mì vắn thắn ngon các bạn cần tiến hành các bước sau:
Nguyên liệu
– 1kg xương heo.
– 500gr thịt heo nạc (loại thịt mông).
– 300g tôm tươi.
– 50g tôm khô.
– 100g thịt heo xay.
– 100g gan heo.
– 200g vỏ bánh gối.
– 1 gói mì trứng lớn.
– Hành tây, củ cải, cà rốt mỗi thứ 1 củ.
– 2 trái trứng gà.
– Nấm mèo (mộc nhĩ), nấm hương khô, hành lá, hành tím, tỏi, rau ăn kèm
– Muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, đường mạch nha, mật ong, nước tương, dầu hào, ngũ vị hương…
Thịt xá xíu. Ảnh minh họa.

Thịt xá xíu. Ảnh minh họa.
Cách chế biến món mì vắn thắn
Làm thịt xá xíu:
– Thịt heo mua về rửa thật sạch rồi để ráo nước. Sau đó thái thịt thành 2 – 3 miếng.
– Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
– Cho 2 muỗng canh đường mạch nha, 1 muỗng mật ong, 2 muỗng nước tương, 1,5 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào trộn đều rồi đun cho đến khi thành hỗn hợp đặc, dính thì để nguội.
– Khi hỗn hợp nguội thì cho thì vào ướp khoảng 1-2 tiếng cho thịt thấm gia vị.
– Sau đó, cho thịt vào lò vi sóng nước ở nhiệt độ khoảng 220 độ C. Nướng đến khi thịt chín thì lấy ra, để nguội. Thái thịt thật mỏng.
Nước dùng:
– Xương heo rửa sạch rồi đem chần nước sôi, rửa lại lần nữa cho sạch.
– Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
– Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
– Tôm khô rửa sạch.
– Cho xương heo, cà rốt, củ cải, hành tây và tôm khô vào nồi ninh khoảng 2 tiếng. Thi thoảng vớt bọt. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Nếu dùng nồi áp suất thì rút ngắn thời gian lại.
Mì vằn thắn. Ảnh minh họa.

Mì vằn thắn. Ảnh minh họa.
Làm vằn thắn:
– Nấm hương, nấm mèo ngâm nở, rửa sạch rồi thái nhỏ.
– Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
– Tôm lột vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu (chỉ sử dụng 1/2 lượng tôm).
– Trộn thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ, tôm, hành khô với nhau. Nêm thêm chút gia vị.
– Cho hỗn hợp thịt xay vào giữa vỏ bánh gối, túm tròn lại để làm vằn thắn luộc, gập thành hình tam giác để làm vằn thắn chiên.
– Trút vằn thắn vào nồi nước dùng đang sôi. Đun tới khi vằn thắn nổi lên là chín thì vớt ra.
– Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho từng miếng vằn thắn vào chiên. Thấy lớp vỏ vàng giòn thì vớt ra.
– Trứng gà luộc chín, lột vỏ rồi cắt làm 4.
– Gan heo rửa sạch, luộc chín, thái mỏng.
– Tôm tươi rửa sạch, hấp chín, lột vỏ.
– Cách loại rau rửa sạch, trụng nước sôi.
– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
– Mì trứng luộc chín tới thì vớt ra rồi dội qua nước lạnh.
– Cho mì, rau trụng, vằn thắn luộc và chiên, tôm, trứng, gan, hành lá vào tô. Chan thêm nước dùng rồi thưởng thức món mì vằn thắn mà bạn vừa mới tạo ra. Món này có thể ăn kèm với chanh, ớt, tương ớt… tùy thích.
Lương Ngọc (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN