Chè bưởi là món ăn được nhiều người yêu thích trong những ngày hè oi. Đây là món khá dễ thực hiện, nhưng nếu không khéo léo bạn rất dễ làm món ăn này bị đắng và khe.
Nguyên liệu:
– 1 quả bưởi da xanh lấy cùi (dùng bưởi này để cùi ít xơ)
– 200 g đậu xanh bóc vỏ
– 400 g đường hoa mai
– 100 g bột năng
– 1 lon nước cốt dừa
Cách làm:
– Bưởi gọt vỏ xanh ở ngoài, nên gọt sâu để khi chế biến phần cùi đỡ đắng. Lấy cùi trắng ở trong, lược bớt xơ.
– Thái cùi bưởi nhỏ như hạt lựu, cho muối hạt vào bóp mạnh khoảng 15 phút, sau đó xả sạch bằng nước cho hết mặn, vắt kiệt nước. Lúc này bưởi đã đỡ đắng đến 80%.
Thái cùi bưởi hình hạt lựu, vừa ăn. |
– Đun sôi 500 ml nước đổ vào cùi ngâm 15 phút nữa, sau đó bóp cho khô, để bưởi hết đắng hoàn toàn.
– Hòa tan 400 ml nước với 60 g đường, 70 g bột năng rồi thả cùi bưởi vào ngâm đến khi cùi bưởi ngậm nước căng mọng lên là được. Vớt nhẹ nhàng để ráo nước.
– Đun sôi sẵn 600 ml nước, cho 300 g đường hòa tan để luộc cùi. Nước sôi thả cùi bưởi vào luộc đến khi bột trong là chín.
– Làm sẵn 1 âu nước đá thật lạnh để vớt cùi ra (đây là khâu quan trọng để cùi giòn) ngâm đá 5 phút rồi vớt cùi ra để ráo.
Cùi bưởi sau khi chế biến xong giòn ngậy, loại bỏ được vị đắng. |
– Nước luộc cùi giữ lại để dùng nấu chè.
– Đậu xanh ngâm 2 tiếng cho bở rồi cho vào đồ chín.
– Nước luộc cùi ta cho thêm đường nếm cho vừa khẩu vị, hòa 70 g bột năng với 100 ml nước đổ vào nồi nước khuấy đều để không bị vón. Khi bột đã trong cho đậu và cùi bưởi vào đảo đều 5 phút là tắt bếp.
Món chè bưởi thơm ngon sau khi chế biến xong. |
– Cho 1 lon cốt dừa 165 ml hòa với 200 ml nước và 10 g bột năng, cùng chút đường vào nồi, bắt lên bếp quấy tan đến khi sệt lại là chín.
– Khi ăn múc chè bưởi rồi cho thêm cốt dừa.
– Thành phẩm: chè sánh mịn, cùi bưởi giòn ngậy, ngọt dịu.