Các món ăn từ mực như mực hấp, mực chiên xù, mực là những món ăn ngon tuyệt vời hãy chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức.
Mực tươi có độ ngọt tự nhiên, cộng thêm độ dai, giòn vừa phải nên rất lý tưởng để bạn chọn làm nguyên liệu cho món chính của bữa cơm gia đình. Cuối tuần, bạn hãy cùng trổ tài nấu nướng của mình với các món ăn từ mực để chiêu đãi cả nhà.
1/ Mực chiên xù
Nguyên liệu:
– Mực ống
– Vụn bánh mỳ hoặc bột cà mỳ
– 2 quả trứng
– Bột chiên
– Bột canh
Cách làm
Mực mua về rửa sạch, thái ngang thân tạo thành những miếng vòng tròn.
Ướp mực với 1 thìa bột canh, để vài phút cho ngấm.
Lấy 3 cái bát, 1 bát đập trứng vào đánh đều, 1 bát đựng bột chiên và 1 bát đựng bột cà mỳ.
Tiếp theo gắp từng miếng mực tẩm vào bột chiên, rồi đến bát trứng và cuối cùng là lăn mực vào bột cà mỳ.
Đặt chảo lên bếp, cho ½ chảo dầu, đun nóng rồi cho lần lượt từng miếng mực vào rán.
Không nên để lửa quá to mực sẽ cháy. Rán mực chín vàng đều là được, không cần chiên quá kỹ.
Mực chín vớt ra để ráo
Ăn kèm salad hoặc một vài loại rau củ thanh mát làm bạn bớt cảm giác háo nước khi ăn món rán.
Thưởng thức mực với nước sốt cà chua hoặc nước chấm chua ngọt đều rất hợp vị.
2/ Mực nhồi thịt chiên giòn
Nguyên liệu:
– Mực ống nhỏ vừa 6 con
– Thịt xay có lẫn chút mỡ, không nên xay quá nhỏ hoặc mịn 200g
– 8 cái nấm hương
– 1 cái mộc nhĩ
– Hành lá
– 2 củ hành khô
– Trứng gà 1 quả
Cách làm
Mực rửa sạch với rượu trắng, gừng, muối, để ráo
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở mềm, băm nhỏ, hành lá cũng thái nhỏ, hành khô băm nhỏ. Trộn tất cả với nhau, đập thêm quả trứng như làm nem, thêm 1 tbsp hạt nêm, 1/2 tbsp mì chính, 1/2 tbsp đường, chút hạt tiêu, trộn thật đều cho nhân quyện dẻo.
Nhồi phần nhân vào mực, lấy tăm xiên vào phần đầu mực cho nhân khỏi rơi ra ngoài. Phần râu mực lát chiên ở ngoài (râu ướp với xíu muối).
Cho vào xoong nhỏ nhiều dầu (đủ ngập mực), đợi dầu nóng thì thả mực vào chiên, chiên nhỏ lửa khoảng 15 phút thỉnh thoảng lật mặt để khỏi cháy.
Bày ra đĩa, thái khoanh tròn, chấm với tương ớt hoặc sốt me.
3/ Mực Kho
Món này làm hơi công phu nhưng ăn cơm nóng rất ngon.
Nguyên liệu:
– Thịt heo xay
– Mực ống
– Nấm mèo, bún tàu
– Hành tím, tỏi, đầu hành lá
– Trứng gà
Cách làm:
Mực làm sạch rửa với nước muối loãng để ráo nước.
Nấm mèo, bún tàu ngâm nở, để ráo cắt nhỏ hành tím xay nhuyễn.
Cho thịt xay, trứng gà, bún tàu nấm mèo tỏi xay, hành tím xay vào thau, nêm nước mắm đường bột nêm, ít tiêu, trộn tất cả cho đều thấm gia vị cho thịt vào bao bắt kem, bơm thịt vào mực, gắng đầu mực vào.
Dùng cái nồi nhỏ, nhắm chừng để vừa hết số mực mình có.
Cho dầu và ít tỏi vào phi thơm, rồi lấy ra ngoài xếp các con mực vào, theo hướng thẳng đứng để phần đầu mực xuống.
Mở lửa nhỏ nấu từ từ, nước từ trong mực sẽ ra, nêm nước mắm, đường, bột nêm vào cho vừa ăn, nấu đến khi thấy mực đổi màu thì trở con mực lại, như vậy phần thịt sẽ trong ruột sẽ không bị trồi ra. Nêm nếm lại vừa ăn.
Nước còn sệt sệt ăn với cơm trắng rất ngon. Mời cả nhà thưởng thức.
4/ Gỏi mực
Mực có thể hấp gừng, chiên mắm, nhồi thịt chiên giòn hoặc hấp, xào thơm, xào sa tế, nướng sa tế, nướng muối ớt… nhưng có lẽ món gỏi mực là ngon và hấp dẫn nhất.
Nguyên liệu: dành cho 2 phần ăn
– 300 g-500 g mực ống/ mực lá/ mực nang/ bạch tuộc
– 1/2 củ hành tây
– 1 nắm rau húng lủi
– 1/2 trái dưa leo nhỏ
– 1/2 củ cà rốt nhỏ
– 1 nhánh gừng tươi cỡ ngón tay cái
– Tỏi, ớt, chanh
Cách làm
Hành tây cắt mỏng, cà rốt cắt sợi hoặc miếng tròn mỏng, dưa leo cắt miếng mỏng khoảng 0.5cm, húng lủi nhặt lấy lá.
1 củ gừng đập dập để hấp cùng với mực, 1 củ cắt sợi nhuyễn, tỏi ớt băm nhỏ.
Mực làm sạch, lột vỏ, cắt bỏ mắt. Lật mặt trong miếng mực, khứa nhẹ hình quả trám để khi hấp xong miếng mực nở đẹp, cắt miếng vuông hoặc dài tùy ý.
Cho mực và 1 củ gừng đã đập dập vào nồi, không thêm nước, để lửa vừa cho mực chín, vớt ra. Trong khi hấp hạn chế đảo để mực không ra nhiều nước. Cũng có thể hấp nguyên con rồi cắt miếng sau cũng được.
Pha nước trộn gỏi: 2 muỗng canh nước mắm ngon + 2 muỗng canh đường + 3-4 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng canh tỏi ớt băm nhỏ. Khuấy tan, múc riêng 1 muỗng canh hỗn hợp ra chén nhỏ để làm nước chấm.
Cho tất cả nguyên liệu: mực, hành tây, cà rốt, dưa leo, húng lủi, gừng cắt sợi vào tô, cho hỗn hợp nước trộn gỏi ở trên vào, đảo đều, dọn ra đĩa. Trang trí thêm với ớt tươi cắt sợi, ngâm nước lạnh xoăn xoăn.
Chúc bạn thành công với các món ăn từ mực thơm ngon hấp dẫn trên đây khi vào bếp để đãi cả nhà.
Tố Nữ (Tổng hợp)